Nhà xe, bến xe Thủ đô rục rịch chờ ngày đón hành khách liên tỉnh

Dù vẫn chưa thể chính thức hoạt động trở lại, nhưng nhiều nhà xe và các bến xe đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ hành khách liên tỉnh.

Trái với tưởng tượng của nhiều người, ngày đầu tiên sau khi quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ có hiệu lực, sáng ngày 13/10, vắng lặng và yên tĩnh là khung cảnh chung của các bến xe, điểm vận tải hành khách đường bộ trên địa bàn Thủ đô.

Được biết, sau khi quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải có hiệu lực, sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội đã có tờ trình về việc nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ giữa Hà Nội và một số tỉnh, tuy nhiên chưa được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận.  Vì vậy, ngày 13/10, các bến xe tại Thủ đô vẫn chưa mở cửa trở lại đón khách.

Mặc dù vậy, ghi nhận tại một số bến xe, nhiều người dân vì chưa nắm rõ thông tin, đã chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc mong muốn mua được những tấm vé xe khách liên tỉnh đầu tiên để trở về nhà sau thời gian mắc kẹt tại Hà Nội vì dịch bệnh.

Không chỉ hành khách, cũng có trường hợp nhà xe trở lại bến đón khách trong sáng ngày hôm nay, phần vì chưa nắm rõ thông tin, phần vì quá nhớ nghề, nhớ xe, nhớ hành khách và nhớ những con đường.

[Chỉ có 8 tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động trong ngày đầu mở lại]

Tình trạng này cũng xảy ra ở bến xe Giáp Bát. Tuy nhiên, tại bến xe này, một số nhà xe đã quay trở lại, thực hiện các công tác chuẩn bị, vệ sinh và kiểm tra phương tiện sau thời gian tạm dừng hoạt động để sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại liên tỉnh của người dân bất kỳ lúc nào.

Bến xe Giáp Bát cũng đã hoàn tất các công tác chuẩn bị để mở cửa trở lại. Trong những ngày qua, bến xe đã bố trí các tổ vệ sinh để quét dọn, lau chùi toàn bộ khuôn viên, đồ đạc từ sân bãi đến phía bên trong khu vực khách chờ và quầy bán vé.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó giám đốc Bến xe Giáp Bát, tất cả nhân viên của bến xe đều đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19. "Khi có quyết định cho phép hoạt động của thành phố, bến xe sẽ triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch, như lập một khu vực xét nghiệm nhanh ngay tại bến, lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt, phun khử khuẩn."

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: Sở đã có báo cáo đề xuất xem xét chấp thuận kế hoạch chạy tuyến liên tỉnh đến 8 địa phương, mỗi tỉnh lựa chọn 1 tuyến với tần suất 1 chuyến/ngày gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Các Sở Giao thông Vận tải đối lưu đã chấp thuận kế hoạch này và đang chờ quyết định chính thức từ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội./.

(Vietnam+)