Toàn cảnh Lễ míttinh, diễu binh, diễu hành cấp Quốc gia tại Quảng trường Ba Đình. (Ảnh: TTXVN)

Sáng ngày Quốc khánh 2/9, Hà Nội trời nắng đẹp. Khắp thành phố rợp cờ đỏ sao vàng. Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử đến Hồ Hoàn Kiếm thiêng liêng, muôn vạn trái tim lại kết nối, hội tụ, lan tỏa bởi tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc.

Dọc các tuyến phố Nguyễn Thái Học-Kim Mã-Liễu Giai, Tràng Thi-Hàng Khay-Tràng Tiền-Nhà hát Lớn-Trần Khánh Dư, hàng chục vạn nhân dân Thủ đô và các tỉnh, thành cùng bạn bè quốc tế chào đón nồng nhiệt các khối diễu binh, diễu hành đi qua. Muôn vàn cảm xúc tự hào lan tỏa qua từng ánh mắt, nụ cười của mỗi người dân trong thời khắc trọng đại này.

Đứng ở Quảng trường Cách mạng tháng Tám, khi được hỏi về suy nghĩ khi nhìn những chiến sỹ, người lính Quân đội nhân dân Việt Nam bước đi đều tăm tắp không lệch nhịp, lệch hàng, Lê Thị Thúy Hằng, 20 tuổi, sinh viên năm thứ hai Đại học Bách khoa Hà Nội, hồ hởi: Nghe nhịp chân các chiến sỹ, cảm giác trái tim cứ nhộn nhịp, rộn rã. Không khí này chỉ 70 năm mới có một. "Hôm nay chúng em đứng đây, được xem, được cảm nhận rõ ràng ngày hội của dân tộc, đó thực sự là niềm hạnh phúc, tự hào và mãn nguyện" - Hằng xúc động nói.

Đứng gần đó, anh Nguyễn Thái Hà, 35 tuổi, ở Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ những cảm xúc chân thành: "Xem míttinh, diễu binh, diễu hành trong ngày lịch sử này là niềm vui của mọi công dân Việt Nam. Vui không phải vì được nghỉ lễ, được dạo chơi mà đây là dịp để nhớ về thời khắc lịch sử của đất nước, để tri ân những người đã kiên cường vì độc lập, tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để người lớn chúng tôi kể cho trẻ nhỏ về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, khơi gợi lòng tự hào, hãnh diện của lớp trẻ về một quốc gia Việt Nam hào hùng, anh dũng, kiên cường."

Giọng phấn khởi, ông Nguyễn Thế Hải, 72 tuổi, ở Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bộc bạch do nhà xa nên ông đến đây từ mờ sáng. Thời điểm đứng trước màn hình Led cỡ lớn xem truyền hình trực tiếp Lễ míttinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cùng hàng ngàn người thực hiện nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, trong ông rưng rưng niềm tự hào dân tộc.

"Sáu mươi năm trước, tôi đã được chứng kiến lễ diễu binh lịch sử ở Hà Nội. Nay thời gian trôi qua với bao đổi thay lịch sử của đất nước, của Hà Nội nên tôi càng hiểu những giá trị của độc lập, tự do và rất xúc động khi thấy Đảng, Nhà nước tổ chức lễ kỷ niệm trọng thể như thế này," ông Hải tâm sự.

Trong dòng người đông đúc thong thả dạo bước bên hồ Hoàn Kiếm, thỉnh thoảng lại có người bước chậm lại ngắm chân dung Bác Hồ. Một vài bạn trẻ thốt lên: "Bức ảnh ấy đã qua bao nhiêu mùa thu, qua bao nhiêu cuộc đổi thay của dân tộc nhưng sao vẫn đẹp, vẫn còn nguyên giá trị đến thế!"

Cũng có du khách nước ngoài khi biết đó là tấm hình Người đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã không giấu được sự kính trọng, đứng hồi lâu trước chân dung Hồ Chủ tịch.

Tại căn hộ trên gác 2 số 62 phố Ngô Quyền, bà Lê Thi - con gái của cố Giáo sư Dương Quảng Hàm, là một trong hai người tham gia lễ kéo cờ ở Quảng trường Ba Đình lịch sử năm 1945 - bồi hồi thắp nén nhang trên bàn thờ gia tiên.

Trò chuyện với bà mới thấy, ký ức ngày Quốc khánh 2/9 hồi 70 năm trước vẫn im đậm tâm trí bà. "Khi bài Quốc ca vang lên, lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trong tiếng Quốc ca của hàng vạn người có mặt tại Quảng trường. Nhìn quốc kỳ kiêu hãnh bay cao lồng lộng, rực rỡ cả một khoảng trời, dường như các mạch máu trên khuôn mặt tôi chạy liên hồi. Mặt tôi đỏ bừng và tay chân như cứng lại. Nước mắt tôi cứ ứa ra vì xúc động, vì tự hào”- Bà Thi nhớ lại.

"Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là dấu mốc làm thay đổi vận mệnh dân tộc, thay đổi số phận của mỗi con người. Thế hệ chúng tôi đã sống, chiến đấu, kiến thiết, xây dựng đất nước bằng động lực, sức mạnh của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố cốt lõi là niềm tin, kiên định với lý tưởng mình đã chọn. Tôi tin rằng, lớp người trẻ hôm nay cũng tiếp nối tinh thần quật cường của thế hệ cha anh, ra sức lao động, học tập để đưa đất nước và Thủ đô sánh vai các cường quốc năm châu, bốn biển" - bà Thi nói.

Trong nắng thu vàng tháng Tám, khắp phố phường Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng, với những thảm hoa tươi rực rỡ sắc màu. Con đường chạy quanh hồ Hoàn Kiếm thường nhật vốn thơ mộng và yên bình với những hàng liễu xanh mềm mại rủ xuống mặt hồ, nay tấp nập bước chân của biển người đón chào ngày trọng đại của dân tộc.

Trong xanh trong của trời thu Hà Nội, nghe đâu đây giọng ấm áp của Hồ Chủ tịch: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"./.