Các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 23/6, giới chức an ninh cho biết các phần tử phiến quân tại Đông Nam Á từng tuyên bố chiến đấu phục vụ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông nói rằng chúng đã chọn một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất Philippines làm người đứng đầu một nhánh của IS trong khu vực.

Theo một quan chức tình báo quân sự tại Philippines, thông báo trên được đưa ra trong 1 đoạn video đăng tải lên mạng xã hội, nhiều khả năng là vào tuần trước.

Các chuyên gia nhận định đoạn video này rất đáng lưu tâm vì nó cho thấy những kẻ ủng hộ IS giờ đây đã được yêu cầu ở lại quê nhà và hợp nhất trong một nhóm để phát động tấn công ở Đông Nam Á, thay vì bị cuốn vào cuộc xung đột ở Trung Đông.

Trong đoạn video, một đối tượng được nhà chức trách Malaysia xác định là Mohd Rafi Udin, vốn là phiến quân người Malaysia hiện đang ở Syria, đã tuyên bố: "Nếu các anh em không thể đến (Syria), hãy tập hợp lại và tới Philippines."

Udin cũng kêu gọi người Hồi giáo thống nhất lại dưới quyền lãnh đạo của Abu Abdullah, một thủ lĩnh phiến quân người Philippines đã thề trung thành với IS hồi tháng 1.

Abu Abdullah, còn được gọi là Isnilon Hapilon, là thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf. Y nằm trong danh sách truy nã khẩn cấp của FBI với tiền thưởng 5 triệu USD do liên quan đến vụ bắt cóc 17 công dân Philippines và 3 người Mỹ vào năm 2011.

Trưởng bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, ông Ayob Khan Mydin Pitchay, cho rằng đoạn video này được công bố để xác nhận sự chấp thuận của IS với lời thề trung thành từ các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở Philippines, đánh dấu lần đầu tiên một nhóm Đông Nam Á được công nhận chính thức.

Ông Pitchay nêu rõ: "Đoạn video này không chỉ là tuyên truyền mà là mối đe dọa nghiêm trọng. Chắc chắn sẽ có thêm các vụ tấn công trong khu vực"./.