Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản, thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ tăng 37,4% lên 817,50 tỷ yen, trong khi thâm hụt thương mại với Trung Quốc giảm 7,6% xuống 442,83 tỷ yen.
Mỹ đã đồng ý miễn trừng phạt đối với các khoản ngoại tệ của Iraq đang bị phong tỏa, cho phép nước này sử dụng để thanh toán các khoản nợ mua năng lượng lên đến 2,76 tỷ USD từ Iran.
Được khai thác ở độ sâu 2.200m tại mỏ Sakarya ngoài khơi Biển Đen, lượng khí đốt này được vận chuyển qua đường ống ngầm dưới biển dài 170km và qua nhiều trạm nén khí đến cơ sở Filyos.
Hàn Quốc hiện phải chịu mức thâm hụt thương mại hàng tháng lớn nhất từ trước đến nay (tháng 1/2023) do giá năng lượng cao, làm gia tăng mối lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế của nước này.
Việc tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động ở Nhật có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đồng yen giảm giá gần đây đang làm gia tăng hơn hoạt động nhập khẩu năng lượng.
Từ năm 2015, Việt Nam chuyển từ nước xuất khẩu về năng lượng thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng và lượng nhập khẩu năng lượng sẽ ngày càng tăng trong những năm tới.
Trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các nước áp mức giá này.
Lượng tiêu thụ khí đốt hằng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng từ 48 tỷ m3 năm 2020 lên 60 tỷ m3 trong năm 2021 và được dự báo sẽ tăng lên 63 tỷ m3 trong năm 2022.
Đức sẽ hỗ trợ các nước EU đang tìm kiếm các nguồn cung thay thế khí đốt và dầu của Nga, chẳng hạn giúp các quốc gia Đông Âu không có cảng ở Biển Baltic tiếp cận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Bộ trưởng Kinh tế Đức tuyên bố nước này đã giảm nhập khẩu khí đốt của Nga mặc dù trước đó, các ngân hàng Đức cảnh báo kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nếu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga.
Chủ tịch của công ty điện lực Kyushu Electric Power Co., cho biết: “Việc đồng yen suy yếu hơn đang ảnh hưởng đến các nhà nhập khẩu năng lượng, bởi chúng tôi phải mua nhiên liệu bằng đồng USD."
"Ba Lan sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên, hoặc là quốc gia đầu tiên trong EU, ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ và than đá của Nga,cũng như khí đốt của Nga,” Thủ tướng Ba Lan khẳng định.
Đối với Trung Quốc, Nga là một đối tác hết sức quan trọng, đặc biệt là trong việc hợp sức đối trọng lại với phương Tây. Tuy nhiên về mặt kinh tế, Trung Quốc không thể "xa lánh" Mỹ và Liên minh châu Âu
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết nước này cam kết cung cấp khí đốt cho châu Âu trong phạm vi khả năng và kêu gọi tăng cường phát triển hơn nữa nguồn năng lượng tái tạo.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh một lộ trình quyết liệt hơn nhằm đảm bảo rằng nước này có thể đáp ứng được nguồn cung năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.
Năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện một mỏ khí đốt có trữ lượng lớn chưa từng có ở ngoài khơi Biển Đen; nước này đã lên kế hoạch xây một trung tâm năng lượng để trung chuyển khí đốt vào đất liền.
WB cho hay nhiều nước có thể được hưởng lợi nhờ việc tăng cường lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo và cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Bộ Điện lực Iraq còn nợ NIGC hơn 5 tỷ USD hóa đơn khí đốt, trong đó có 3 tỷ USD vẫn đang bị phong tỏa không thể tiếp cận được tại Ngân hàng Thương mại Iraq (TBI) và hơn 2 tỷ USD nợ quá hạn…
Mỹ đã nhất trí gia hạn thêm 30 ngày lệnh miễn trừ trừng phạt đối với Baghdad, theo đó cho phép nước này tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Iran, trong đó có khí đốt.
Một quan chức Iraq giấu tên cho biết quyết định trên được Mỹ đưa ra sau "các cuộc thảo luận dài" với giới chức Iraq trong bối cảnh lệnh miễn trừ được Washington gia hạn trước đó sắp hết hiệu lực.