Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck: Đức giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga

Bộ trưởng Kinh tế Đức tuyên bố nước này đã giảm nhập khẩu khí đốt của Nga mặc dù trước đó, các ngân hàng Đức cảnh báo kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nếu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga.
Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck: Đức giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga ảnh 1Trạm khí đốt Russkaya ở vùng Krasnodar, miền Nam Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 4/4, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck tuyên bố nước này đã giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga trong những tuần qua và có thể tiếp tục giảm đáng kể nguồn cung từ Nga trong những ngày tới.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu ngành kinh tế của Đức nói: “Kể từ khi tôi trở thành Bộ trưởng, chúng tôi đã nỗ lực để độc lập khỏi nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga. Chúng tôi đã cố gắng giảm nhập khẩu đáng kể trong vài tuần qua và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy."

Ông Habeck nhấn mạnh thêm rằng việc giảm sự phụ thuộc vào Nga là vấn đề an ninh quốc gia đối với Đức.

Tuy nhiên, trước đó cùng ngày, các ngân hàng Đức cảnh báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ rơi vào suy thoái nếu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank của Đức Christian Sewing cho biết nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu ngừng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga.

[Nga vẫn đang tiếp tục vận chuyển khí đốt sang châu Âu]

Ngoài ra, các ngân hàng Đức dự báo tăng trưởng của Đức trong năm nay sẽ giảm mạnh, còn khoảng 2% do cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu với báo giới, ông Sewing nêu rõ Đức đối mặt nguy cơ suy thoái nếu ngừng nhập khẩu năng lượng của Nga.

Nhà kinh tế này nhận định: “Tình hình thậm chí sẽ tồi tệ hơn nếu hoạt động nhập khẩu hay nguồn cung dầu mỏ và khí đốt của Nga bị dừng lại. Khi đó, một cuộc suy thoái nghiêm trọng tại Đức sẽ gần như không thể tránh được”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục