Iraq tiếp tục được Mỹ miễn trừ trừng phạt dù giao dịch với Iran

Một quan chức Iraq giấu tên cho biết quyết định trên được Mỹ đưa ra sau "các cuộc thảo luận dài" với giới chức Iraq trong bối cảnh lệnh miễn trừ được Washington gia hạn trước đó sắp hết hiệu lực.
Iraq tiếp tục được Mỹ miễn trừ trừng phạt dù giao dịch với Iran ảnh 1Iraq tiếp tục nhập được khẩu năng lượng từ Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iraq tiếp tục được Mỹ miễn trừ các biện pháp trừng phạt Iran khi Washington gia hạn thêm 90 ngày lệnh miễn trừ này, qua đó cho phép Baghdad tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Tehran.

Phát biểu với báo giới ngày 15/6, một quan chức Iraq giấu tên cho biết quyết định trên được Mỹ đưa ra sau "các cuộc thảo luận dài" với giới chức Iraq trong bối cảnh lệnh miễn trừ được Washington gia hạn trước đó sắp hết hiệu lực.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai đồng minh thân cận nhất của Iraq, là Mỹ và Iran, leo thang sau vụ hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ."

Trước đó, Mỹ đã hai lần gia hạn trong 90 ngày lệnh miễn trừ Iraq khỏi các biện pháp trừng phạt đối với Iran kể từ tháng 12/2018 nhằm hỗ trợ đất nước Iraq vốn kiệt quệ do chiến tranh đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung ứng năng lượng của quốc gia láng giềng.

Iraq đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, khiến nhiều hộ gia đình phải sống trong cảnh không có điện tới 20 giờ/ngày.

Thiếu điện sinh hoạt cũng là nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng biểu tình quy mô lớn ở nước này trong mùa Hè năm ngoái.

Để giải quyết tình trạng thiếu điện, ngoài việc mua tới 28 triệu m3 khí đốt mỗi ngày từ Iran để sản xuất điện, Iraq còn phải nhập khẩu trực tiếp tới 1.300 MW điện từ Iran.

Hồi tháng 11/2018, Tổng thống Mỹ Trump đã áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực tài chính và năng lượng của Iran sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) cách đấy khoảng 6 tháng.

Tuy nhiên, ông Trump đã tạm miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt này đối với Iraq trong 45 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục