Nhật Bản tìm cách giảm nhập khẩu năng lượng trong lúc đồng yen giảm

Việc tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động ở Nhật có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đồng yen giảm giá gần đây đang làm gia tăng hơn hoạt động nhập khẩu năng lượng.
Nhật Bản tìm cách giảm nhập khẩu năng lượng trong lúc đồng yen giảm ảnh 1Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết việc tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động ở nước này có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đồng yen giảm giá gần đây đang làm gia tăng hơn hoạt động nhập khẩu năng lượng.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Nishimura cho biết áp lực bán đồng yen đổi lấy đồng USD có thể được giảm khi việc tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân sẽ đồng nghĩa là bớt 1 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng cần nhập khẩu của nước này.

Theo Bộ trưởng Nishimura, đây sẽ là biện pháp đối phó với đồng yen giảm giá.

[Đồng yen có thể tiếp tục mất giá ngay cả khi BoJ điều chỉnh lãi suất]

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 22/9 đã phải can thiệp vào thị trường tiền tệ thông qua nghiệp vụ bán USD mua yen, sau khi tỷ giá của hai đồng tiền này trên thị trường Tokyo đã tăng lên mức 1 USD đổi được 145,9 yen. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1998, Nhật Bản phải can thiệp vào thị trường bằng cách bán USD mua yen.

Trước đó, cùng ngày, Nhật Bản cảnh báo về khả năng can thiệp nữa vào thị trường tiền tệ do đồng yen giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 32 năm so với đồng USD, với tỷ giá 149 yen/1 USD.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Fumio Kishida cho rằng đồng yen phá giá nhanh trở nên khó giải quyết và chính phủ sẽ làm việc với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để triển khai những biện pháp thích hợp.

Đồng yen giảm đã làm tăng hoạt động nhập khẩu năng lương và giá vật liệu tăng, với giá cả tăng cao hơn đang trở thành gánh nặng cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Nhật Bản.

Tình hình được dự báo sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi mức tiêu thụ điện tăng trong bối cảnh mùa Đông sắp tới.

Phần lớn các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản vẫn ngừng hoạt động kể từ sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 do thảm hoạ động đất sóng thần hồi tháng 3/2011.

Giới doanh nghiệp đang kêu gọi chính phủ tái khởi động thêm các lò phản ứng hạt nhân.

Thủ tướng Kishida cho biết có thể khởi động 9 lò hạt nhân để giải quyết nhu cầu điện gia tăng trong mùa Đông này. Những lò phản ứng này sẽ giúp cung cấp khoảng 10% năng lượng của quốc gia.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Koichi Hagiuda cho biết gói kích thích kinh tế của nước này có thể lên tới 30.000 tỷ yen (201,33 tỉ USD).

Ông Hagiuda đưa ra thông báo trên với báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Kishida.

Tháng trước, ông Hagiuda đã kêu gọi một gói chi tiêu kích thích kinh tế mạnh hơn nhằm ứng phó với giá cả leo thang, kinh tế toàn cầu suy giảm và đồng yen giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục