Ngày 20/3, hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo, Nhật Bản, đã tổ chức kỷ niệm 18 năm vụ khủng bố bằng khí độc sarin do các thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo tiến hành, sự kiện gây chấn động Nhật Bản bởi quy mô và mức độ tàn khốc của nó.

Tại 6 nhà ga trên tuyến tàu điện ngầm Tokyo, hiện trường vụ thả hơi độc sarin năm 1995, các nhân viên nhà ga và thân nhân các gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố đã đến đặt vòng hoa, cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất và các nạn nhân còn sống hồi phục sức khoẻ do di chứng của vụ khủng bố.

Đúng 8 giờ sáng tại nhà ga Kasumigaseki, quận Chiyoda, Tokyo, 25 nhân viên nhà ga đã dành một phút mặc niệm. Bà Shizue, 66 tuổi, vợ nhân viên Kazumasa Takahashi thiệt mạng trong vụ khủng bố, đặt vòng hoa viếng. Bà nói: “18 năm đã qua nhưng nỗi kinh hoàng của sự kiện ấy vẫn in hằn trong tâm trí tôi.”

Lãnh đạo Nhà ga Kasumigaseki, ông Kiyoharu Sato, 56 tuổi, cho biết: “Cầu cho linh hồn các nạn nhân được an nghỉ và các nạn nhân đến ngày nay vẫn còn đang phải điều trị sớm bình phục. Chúng ta phải cho mọi người biết đến sự kiện kinh hoàng này để nó không bao giờ chìm vào dĩ vãng.”

Ngoài nhà ga Kasumigaseki, các nhà ga khác như Nakanosakaue, Kodenmacho, Hacchobori, Tsukiji và Kandanicho trên tuyến Tokyo Metro đều xuất hiện những bó hoa tưởng niệm của hành khách và thân nhân các nạn nhân.

Ngày 20/3/1995, các thành viên của Aum tấn công hệ thống tàu điện ngầm Tokyo bằng khí thần kinh Sarin. 13 người chết và hơn 6.000 người bị ảnh hưởng. Sau khi thu thập đủ các bằng chứng, nhà chức trách cáo buộc Aum Shinrikyo có liên quan đến vụ tấn công này và hàng loạt các vụ tấn công khác ở quy mô nhỏ hơn.

10 tín đồ đã bị bắt giữ; các cơ sở của Aum bị bao vây; tòa án ra lệnh bắt giữ Shoko Asahara. Asahara được phát hiện đang lẩn trốn ở một căn phòng nhỏ, biệt lập trong một cơ sở của Aum.

Ngày 15/6/2012, nghi phạm cuối cùng trong vụ tấn công này Katsuya Takahashi, 54 tuổi, cựu thành viên giáo phái Aum Shinrikyo, bị bắt tại một quán càphê sách ở khu trung tâm mua bán ở Tokyo./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)