Nhật Bản ấn định thời điểm triển khai siêu máy tính Fugaku

Siêu máy tính mới với tên gọi Fuguku sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021, đưa Nhật Bản trở lại vị trí quốc gia sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới.
Nhật Bản ấn định thời điểm triển khai siêu máy tính Fugaku ảnh 1Siêu máy tính K do tập đoàn Fujitsu của Nhật Bản sản xuất (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 23/5, Viện nghiên cứu Riken thông báo, siêu máy tính mới của Nhật Bản với tên gọi Fugaku dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021. Đây là kế hoạch được đặt ra nhằm giúp Nhật Bản lấy lại ngôi vị quốc gia sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới. 

Theo thông báo của Viện nghiên cứu Riken, siêu máy tính Fugaku có khả năng hoạt động nhanh hơn từ 40 đến 120 lần so với K – siêu máy tính đầu tiên trên thế giới có sức mạnh hơn 10 petaflop.

Chủ tịch Viện nghiên cứu Riken, ông Hiroshi Matsumoto nhận định, một siêu máy tính có vai trò quan trọng trong việc giúp giải quyết nhiều thách thức của xã hội như quá trình phát triển các loại thuốc hay các biện pháp giúp ngăn chặn thảm họa. 

[Mỹ trở lại dẫn đầu về hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới]

Dự kiến, siêu máy tính Fugaku, với chi phí phát triển lên tới 110 tỷ yen (khoảng 999 triệu USD), sẽ được sử dụng để phục vụ công tác nghiên cứu trong thời gian tới. Siêu máy tính Fugaku sẽ được đặt ở Trung tâm Khoa học Điện toán của Viện Riken tại tỉnh Kobe. 

Tháng 6/2011, siêu máy tính K của Nhật Bản đã đứng thứ 1 trong bảng xếp hạng các siêu máy tính. Trong báo cáo hồi tháng 11/2018, siêu máy tính K đã tụt xuống vị trí thứ 18.

Giai đoạn từ năm 2013 tới tháng 6/2018, Trung Quốc là nước sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Sau đó, vị trí này đã thuộc về Mỹ. Dự kiến, Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ công bố kế hoạch giới thiệu các siêu máy tính có khả năng tương đương với Fugaku trong năm 2020 hoặc 2021./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục