Nhật Bản áp dụng linh hoạt biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Shigeyuki Goto cho biết từ ngày 28/12, chính sách kiểm soát những người tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể Omicron sẽ được nới lỏng một phần.
Nhật Bản áp dụng linh hoạt biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường các biện pháp khống chế sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng nhưng vẫn linh hoạt một số giải pháp để không ảnh hưởng quá lớn đến các hoạt động kinh tế-xã hội.

Trong bối cảnh số địa phương phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng ngày càng gia tăng, Chính phủ Nhật Bản đã đẩy mạnh biện pháp tầm soát để sớm phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của biến thể này.

Ngày 27/12, Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Nhật Bản Daishiro Yamagiwa cho biết chính phủ đã cấp phép xét nghiệm miễn phí tại khu vực lân cận với các địa phương đã xác định có ca nhiễm biến thể Omircon trong cộng đồng.

[Nhật Bản rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi vaccine tăng cường]

Người dân tại các tỉnh giáp với Tokyo, Osaka, Kyoto, Fukuoka, Okinawa nếu cảm thấy nghi ngờ mắc COVID-19, sẽ được khuyến khích đến các cơ sở y tế để xét nghiệm PCR và toàn bộ chi phí xét nghiệm được nhà nước chi trả.

Theo Bộ trưởng Yamagiwa, trong khi thông tin về biến thể này còn quá ít thì việc thận trọng là hết sức cần thiết để tránh tối đa những rủi ro có thể xảy đến đối với cộng đồng.

Riêng tại thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố cho biết người dân có thể đến bất cứ địa điểm nào trong số hơn 160 hiệu thuốc để được xét nghiệm miễn phí bằng phương pháp PCR hoặc phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên mà không cần đặt chỗ trước.

Chủ trương của thành phố là cố gắng phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicon ở giai đoạn sớm nhất bằng cách tăng cường xét nghiệm miễn phí cho người dân với công suất mỗi ngày có thể lên tới 30.000 trường hợp.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Shigeyuki Goto cho biết từ ngày 28/12, chính sách kiểm soát những người tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể Omicron sẽ được nới lỏng một phần.

Các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể này trên chuyến bay sẽ được xác định là những hành khách ngồi cùng và ở hai hàng ghế ngay phía trước, phía sau, thay vì toàn bộ hành khách trên cùng chuyến bay đó.

Quy định này giúp giảm bớt áp lực tâm lý cho người dân Nhật Bản trở về từ nước ngoài cũng như giảm gánh nặng tiếp nhận của các cơ sở cách ly tập trung.

Trước đó, toàn bộ trường hợp đi cùng chuyến bay có người nhiễm biến thể Omicron đều bị coi là tiếp xúc gần và phải cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly nhà nước chỉ định, thay vì cách ly tại nhà.

Cũng liên quan đến việc linh hoạt các giải pháp chống dịch, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học-công nghệ Nhật Bản Shinsuke Suematsu cho biết bộ này đang cân nhắc điều chỉnh quy chế phòng dịch tại kỳ thi đại học sắp tới.

Về nguyên tắc, các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể Omircon sẽ phải cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly chỉ định, đồng nghĩa với việc sẽ có thí sinh không thể tham dự kỳ thi đại học sắp tới.

Tuy nhiên, quy chế mới có thể được bổ sung với điều kiện cụ thể đối với thí sinh tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể Omicron là có xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2, không có triệu chứng gì vào ngày thi, không sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến địa điểm thi và sẽ được làm bài thi trong phòng riêng.

Trước đó, Thủ tướng Kishida Fumio đã chỉ đạo bộ này cố gắng tạo điều kiện cho nhiều thi sinh nhất có thể tham gia kỳ thi quan trọng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục