Nhật Bản bắt buộc các công ty đường sắt lắp camera an ninh trên tàu

Sau vụ tấn công bằng dao trên một đoàn tàu ở thủ đô Tokyo hồi tháng 10, Bộ Giao thông Nhật Bản sẽ nghiên cứu hiệu quả của các camera an ninh và sẽ chịu chi phí lắp đặt.
Nhật Bản bắt buộc các công ty đường sắt lắp camera an ninh trên tàu ảnh 1Lắp đặt camera phía trên cửa thoát hiểm bên trong một chuyến tàu của Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản ở Tokyo. (Nguồn: Kyodo)

Bộ Giao thông Nhật Bản ngày 3/12 thông báo chính phủ nước này sẽ bắt buộc các công ty đường sắt trên cả nước lắp đặt camera an ninh trên các đoàn tàu đóng mới, sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao trên một đoàn tàu ở thủ đô Tokyo hồi tháng 10 vừa qua.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch thảo luận về các vấn đề an ninh với các công ty đường sắt lớn, trong đó có tập đoàn Japan Railways.

Bộ trưởng Giao thông Tetsuo Saito cho biết hệ thống đường sắt hiện nay chưa có đủ các biện pháp phòng ngừa tội phạm mà chỉ tập trung bảo đảm tàu chạy an toàn và ngăn ngừa tai nạn.

Sau vụ tấn công bằng dao nói trên, Bộ Giao thông sẽ nghiên cứu hiệu quả của các camera an ninh và sẽ chịu chi phí lắp đặt. Bộ Giao thông sẽ thảo luận vấn đề này với các chuyên gia và các công ty đường sắt trong tháng 12 này.

Ngoài ra, Bộ Giao thông sẽ nghiên cứu sửa đổi quy định về các biện pháp phòng ngừa tai nạn - hiện mới chỉ yêu cầu các công ty áp dụng các biện pháp an toàn phòng cháy nhưng chưa có yêu cầu về camera an ninh.

[Bộ Giao thông Nhật Bản rút lệnh cấm nhận đặt vé các chuyến bay đến]

Các công ty đường sắt cũng được yêu cầu tiến hành diễn tập với cảnh sát để chuẩn bị cho tình huống đối phó với một kẻ tấn công trên tàu.

Theo các biện pháp an toàn do Bộ Giao thông Nhật Bản soạn thảo, bộ này cũng sẽ kêu gọi các công ty đường sắt vận động hành khách thông cảm và hợp tác trong việc kiểm tra hành lý theo một quy định sửa đổi cho phép các công ty bắt đầu tiến hành kiểm tra an ninh từ tháng 7/2021.

Trong vụ việc xảy ra ngày 31/10 trên một đoàn tàu tốc hành tại Tokyo, một người đàn ông tên Kyota Hattori, 25 tuổi, đã dùng dao tấn công làm bị thương nặng một người đàn ông 72 tuổi. Nghi phạm cũng bị cáo buộc gây ra cháy bên trong tàu.

Trước đó, vào tháng Tám, một người đàn ông dùng dao tấn công làm bị thương 10 hành khách trên một đoàn tàu cũng ở thủ đô Tokyo.

Trong vụ tấn công ngày 31/10, hành khách trên tàu đã nhấn nút báo động khẩn cấp, tuy nhiên nhân viên trên tàu không liên lạc được với họ, trong khi cũng không có camera an ninh nên các nhân viên không nắm được tình hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục