(Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/10 đã bày tỏ sự ủng hộ về việc Mỹ điều tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tới vùng biển mà Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền ở quanh các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Astana của Kazakhstan khi đang ở thăm quốc gia Trung Á này, ông Abe tuyên bố: “Tôi hiểu rằng việc đó (tàu chiến USS Lassen đã được điều đi) phù hợp với luật pháp quốc tế."

Trước đó vào sáng 27/10, tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý (khoảng 22km) quanh các bãi đá Xu Bi và Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Chuyến tuần tra này của tàu Hải quân Mỹ được giới quan sát nhìn nhận là sự khởi đầu cho một loạt hành động thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở một trong những tuyến đường biển tấp nập nhất thế giới này.

Theo một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, Tokyo nhìn nhận một cách tích cực đối với hoạt động tuần tra hàng hải của Mỹ ở khu vực.

Tuy nhiên, động thái trên của Mỹ đã dẫn đến sự phản đối của Chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố Mỹ và Nhật Bản là “những người ngoài cuộc” trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và không nên xía vào việc này./.