Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này và một số nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông.

Tokyo cam kết tiếp tục hỗ trợ các nước tăng cường năng lực đảm bảo an ninh trên biển.

Trong cuộc họp với các nhà ngoại giao cấp cao ASEAN tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia bên lề các hội nghị khu vực liên quan đến ASEAN và các đối tác đối thoại của khối, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng thông qua hoạt động xây dựng quy mô lớn ở Biển Đông.

Ông Kiuchi khẳng định sự cấp thiết và tầm quan trọng của việc duy trì luật pháp quốc tế, tránh sử dụng vũ lực và giải quyết các xung đột một cách hòa bình.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cũng cho hay Tokyo sẽ “hợp tác đầy đủ” với những nỗ lực của ASEAN nhằm thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN trước cuối năm nay.

Tại cuộc họp, các nước thành viên ASEAN cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay ở Biển Đông và kêu gọi tìm kiếm biện pháp phù hợp với luật quốc tế để giải quyết hòa bình các tranh chấp./.