Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp tại thủ đô Tokyo ngày 31/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Kyodo dẫn các nguồn tin thân cận ngày 1/6 cho biết Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền có kế hoạch ấn định ngày 10/7 tới tiến hành bầu cử Thượng viện.

Theo các nguồn tin trên, dự kiến nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thông qua lịch trình trong những ngày tới, theo đó chiến dịch tranh cử có thể bắt đầu từ ngày 22/6.

Thông thường chiến dịch tranh cử Thượng viện thường chính thức thường bắt đầu 17 ngày trước ngày bầu cử, tức là vào ngày 23/6. Tuy nhiên, nghị sỹ Tsutomu Sato phụ trách các vấn đề Quốc hội của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết chính phủ và các đảng trong liên minh cầm quyền đang cân nhắc bắt đầu chiến dịch tranh cử sớm một ngày để không trùng với ngày tưởng nhớ các nạn nhân trận chiến Okinawa trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Trong cuộc bầu cử này, liên minh cầm quyền sẽ phải đối mặt với những cáo buộc của các đảng đối lập cho rằng chính quyền Thủ tướng Abe thất bại trong thực hiện cam kết về gói chính sách tiền tệ và tài chính "Abenomics" nhằm vực dậy nền kinh tế, dẫn đến việc phải lùi thời điểm tăng thuế.

Dự kiến trong cuộc họp báo tối 1/6, ông Abe sẽ chính thức công bố quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng từ tháng 4/2017 sang tháng 10/2019.

Chủ tịch đảng Komeito, đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, ông Natsuo Yamaguchi dự kiến gặp Thủ tướng Abe trong ngày 1/6 sau khi kết phúc phiên họp thường kỳ kéo dài 150 ngày của Quốc hội bắt đầu từ ngày 4/1 vừa qua.

Trước đó, Tổng thư ký LDP Sadakazu Tanigaki và Tổng thư ký đảng Komeito Yoshihisa Inoue đã gặp nhau tại thủ đô Tokyo để tái xác nhận sự hợp tác giữa các đảng trong liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới./.