Máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, các nguồn thạo tin ngày 6/8 cho biết Nhật Bản đang cân nhắc cung cấp 3 máy bay TC-90 King Air cho Philippines để nước này có thể sử dụng cho công tác tuần tra trên Biển Hoa Nam (Biển Đông).

Động thái này sẽ làm sâu sắc các mối quan hệ an ninh với Manila trong bối cảnh Philippines đang có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc.

Tuy nhiên các cuộc thảo luận trong Chính phủ Nhật Bản về vấn đề này mới chỉ đang ở bước đầu và nó sẽ cần vượt qua những rào cản pháp lý.

Phía Nhật Bản vẫn chưa chính thức đề xuất việc lựa chọn các máy bay này thay cho máy bay Lockheed Martin P3-C tân tiến hơn như mong muốn của Manila để theo dõi các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Nhật Bản khẳng định Philippines hiện không đủ máy bay để thực hiện tuần tra thường xuyên trên Biển Đông.

Việc cung cấp máy bay, thậm chí là các máy bay cỡ nhỏ, sẽ là sự củng cố về mặt quân sự cho Philippines, nước vốn chỉ sở hữu rất ít máy bay cánh cố định có thể triển khai trong các hoạt động tuần tra biển.

Nhật Bản tuy không tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông song vốn rất quan ngại việc Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trên 7 đảo nhân tạo của ở quần đảo Trường Sa.

Việc trang bị máy bay cho Manila phù hợp với chính sách an ninh mở rộng của Thủ tướng Shinzo Abe, song lại có khả năng sẽ chọc giận Trung Quốc trong bối cảnh nước này liên tiếp chỉ trích việc Tokyo can thiệp vào tranh chấp trên Biển Đông.

Giới chức quân sự và quốc phòng cấp cao Philippines nói rằng họ không được biết về việc cung cấp máy bay TC-90, trong khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng chưa có bình luận về việc này./.