Nhat Ban dieu chinh lenh cam nhap canh vi bien the Omicron hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại tỉnh Chiba, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết cơ quan chức năng đã rút lại yêu cầu các hãng hàng không tạm dừng nhận đặt chỗ cho tất cả các chuyến bay được lên lịch trình trong tháng này, đồng thời nhấn mạnh các hãng phải đáp ứng nhu cầu đặt vé máy bay về nước của công dân Nhật Bản.

Trước đó, ngày 1/12, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã đột ngột yêu cầu các hãng hàng không nước này tạm dừng nhận đặt chỗ trên các chuyến bay quốc tế đến Nhật Bản cho đến cuối tháng 12 do lo ngại biến thể Omicron của virus SARS-Cov-2 gây bệnh COVID-19.

[Nhật Bản: Ca thứ 2 nhiễm biến thể Omicron là người nhập cảnh từ Peru]

Ông Matsuno cho biết quyết định này có thể khiến nhiều khách hàng hoang mang. Vì vậy, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã yêu cầu bộ trên xem xét lại quyết định và phải lưu tâm đến việc hồi hương công dân Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngay sau khi yêu cầu dừng đặt chỗ được đưa ra, hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là Japan Airlines và All Nippon Airways (ANA) đã thông báo tạm dừng nhận đặt chỗ cho các chuyến bay quốc tế đến Nhật Bản.

Việc Japan Airlines và ANA ngừng nhận đặt chỗ đối với các chuyến bay quốc tế đến Nhật Bản khiến các công dân Nhật Bản và người nước ngoài không thể quay về hoặc tới nước này.

Trước đó, Nhật Bản đã quyết định không cấp phép nhập cảnh cho tất cả người nước ngoài, bao gồm cả những người có thị thực dài hạn, đã từng đến Angola, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe trong thời gian gần đây. Quy định này có hiệu lực từ ngày 2/12.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng không cấp phép nhập cảnh cho tất cả người nước ngoài chưa có tư cách lưu trú ở nước này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như vợ/chồng và con cái của công dân Nhật Bản, các nhà ngoại giao và các trường hợp nhân đạo.

Nhật Bản đã xác nhận ca thứ hai nhiễm biến thể Omicron, là một nam thanh niên, khoảng 20 tuổi, đến sân bay Narita ngày 27/11 sau khi trở về từ Peru.

Người này đã được tiêm phòng đầy đủ, sử dụng vaccine COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Khoảng 114 người đi cùng chuyến bay với người bệnh đã được đưa vào danh sách có tiếp xúc gần.

Ước tính 77% dân số Nhật Bản hiện đã được tiêm phòng đầy đủ và các mũi tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm liều thứ hai ít nhất tám tháng trước bắt đầu được triển khai từ ngày 1/12./.

Trần Quang-Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)