Nhật Bản hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng COVID-19

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực tối đa để duy trì việc làm cho người lao động và đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động sản xuất-kinh doanh.
Trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/3 cho hay Chính phủ nước này sẽ khởi động chương trình cung cấp các khoản tín dụng lãi suất 0% và không phải thế chấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp của lực lượng đặc trách phòng chống dịch COVID-19, ông Abe cho hay Japan Finance Corp. là một trong số những doanh nghiệp, tổ chức tham gia chương trình trên nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận các nguồn tài chính và duy trì hoạt động sản xuất-kinh doanh trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Ông Abe cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực tối đa để duy trì việc làm cho người lao động và đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động sản xuất-kinh doanh.

[Dịch COVID-19: Thủ tướng Nhật Bản cam kết bảo vệ nền kinh tế]

Theo ông Abe, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các bậc phụ huynh buộc phải xin nghỉ phép để ở nhà chăm sóc con cái, sau khi Nhật Bản quyết định đóng cửa tạm thời các trường học ở nước này từ ngày 2/3 vừa qua để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo ông Abe, các bậc phụ huynh sẽ được nhận tiền bù đắp cho mức thu nhập sụt giảm do phải xin nghỉ phép để trông con.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ cung cấp kinh phí thực hiện các chương trình chăm sóc trẻ em trong thời gian đóng cửa các trường học.

Tại cuộc họp trên, ông Abe đã chỉ đạo các thành viên Nội các Nhật Bản nhanh chóng soạn thảo một gói biện pháp ứng phó khẩn cấp mới nhằm giảm thiểu các tác động kinh tế của dịch COVID-19, tăng cường các biện pháp hỗ trợ các bậc phụ huynh có con em đang trong độ tuổi đi học và ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh này.

Ông Abe cho biết, ông hy vọng sẽ sử dụng 270 tỷ yen (2,6 tỷ USD) trong quỹ dự trữ quốc gia cho tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020) “càng nhiều càng tốt.”

Kinh tế Nhật Bản hiện đang đứng trước nguy cơ suy thoái sau khi sụt giảm trong quý 4/2019 do việc tăng thuế tiêu thụ đã tác động tới chi tiêu tiêu dùng trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục