Hoạt động chế tạo của Nhật Bản giảm sâu nhất kể từ năm 2012

Sự suy giảm trong hoạt động chế tạo là bằng chứng rõ ràng nhất cho những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với giới doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Hoạt động chế tạo của Nhật Bản giảm sâu nhất kể từ năm 2012 ảnh 1Hoạt động chế tạo của Nhật Bản giảm sâu nhất kể từ năm 2012. (Nguồn: Reuters)

Hoạt động chế tạo của Nhật Bản đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong bảy năm qua trong tháng Hai, trong bối cảnh tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm gia tăng nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Sự suy giảm trong hoạt động chế tạo là bằng chứng rõ ràng nhất cho những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với giới doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Diễn biến kém khả quan này cũng có thể sẽ gây thêm áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản phải gia tăng các biện pháp kích thích.

[Nhật Bản: Đồng yen có thể tiếp tục suy yếu vì dịch COVID-19]

Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) Jibun Bank Flash trong lĩnh vực chế tạo của Nhật Bản đã giảm từ 48,8 điểm trong tháng Một xuống mức đã được điều chỉnh theo mua 47,6 điểm trong tháng Hai, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2012.

Đây là tháng thứ 10 liên tiếp chỉ số này nằm dưới mức 50 điểm, ngưỡng phân biệt suy thoái và tăng trưởng.

Nếu số liệu chính thức xác nhận sự suy giảm này, đây sẽ là chuỗi suy thoái lâu nhất kể từ chuỗi 16 tháng đến tháng 6/2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Khảo sát PMI nói trên của công ty IHS Markit cho thấy, số lượng đơn hàng mới đã giảm nhanh nhất trong hơn bảy năm qua, trong khi các chỉ báo khác như tổng sản lượng cũng giảm sút.

Joe Hayes, chuyên gia kinh tế của IHS Markit, nhận định số liệu PMI mới nhất này làm gia tăng khả năng xảy ra một đợt suy thoái kỹ thuật tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Số liệu được công bố tuần trước cho thấy, kinh tế Nhật Bản đã ghi nhận mức giảm sâu nhất trong gần sáu năm qua trong quý 4/2019, làm dấy lên những đồn đoán về một đợt suy thoái, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đã gây thêm áp lực, bên cạnh tác động từ đợt tăng thuế tiêu dùng gần đây đối với chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu của doanh nghiệp.

Chỉ số PMI Jibun Bank Flash trong lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản cũng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần sáu năm qua, do tác động của dịch COVID-19, từ 51 điểm trong tháng Một xuống còn 46,7 điểm trong tháng Hai, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2014.

Bên cạnh đó, chỉ số PMI Jibun Bank Flash tổng hợp của Nhật Bản cũng giảm từ 50,1 điểm tháng Một xuống 47 điểm trong tháng Hai, cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục