Nhat Ban hoi thuc Han Quoc boi thuong vu lao dong bi cuong buc hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 31/10 cho biết, ông kêu gọi người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha có hành động "mạnh mẽ và cương quyết" liên quan một phán quyết của tòa án đòi một công ty của Nhật Bản phải bồi thường cho những người Hàn Quốc là nạn nhân lao động bị cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa.

Phát biểu với phóng viên tại Bộ Ngoại giao sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Kang Kyung Wha, Ngoại trưởng Kono nói: "Do Bộ trưởng Kang nói rằng Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận về cách thức giải quyết vấn đề này, nên chúng tôi sẽ chờ quyết định của phía Seoul."

[Lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc bàn về diễn biến trên bán đảo Triều Tiên]

Theo ông Kono, Chính phủ Nhật Bản hy vọng các công dân và công ty của nước này sẽ không bị đối xử bất lợi do phán quyết trên.

Hôm 30/10, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ủng hộ một quyết định của tòa án cấp dưới yêu cầu Công ty thép Nippon và Tập đoàn kim khí Sumitomo của Nhật Bản phải đền bù cho 4 người Hàn Quốc là nạn nhân lao động bị cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị thuộc địa giai đoạn 1910-1945./.

(Vietnam+)