Han-My-Nhat thao luan quan su cap cao 3 ben ve hop tac khu vuc hinh anh 1Binh sỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, Hàn Quốc ngày 26/4/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 26/10, các quan chức cấp cao của quân đội Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành hội đàm ba bên tại Washington (Mỹ) để thảo luận về tình hình khu vực và hợp tác đa phương.

Trong thông cáo báo chí, Lầu Năm Góc cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, cùng người đồng cấp Hàn Quốc, tướng Park Han-ki, và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano đã đồng chủ trì cuộc thảo luận này.

Tham gia cuộc thảo luận còn có Đô đốc Philip Davidson - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Tướng Vincent Brooks - Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, và Tướng Jerry Martinez - Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

[Liên minh Mỹ-Nhật-Hàn: Củng cố đồng minh vì lợi ích lâu dài]

Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ cuộc họp tập trung thảo luận về hợp tác đa phương đảm bảo sẵn sàng phản ứng với mọi biến cố tại khu vực, thúc đẩy nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Đông Bắc Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại đây, Tướng Dunford tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với an ninh của Hàn Quốc và Nhật Bản, kể cả việc tăng cường răn đe quân sự với mọi tiềm lực có sẵn.

Ba bên cũng đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong các vấn đề an ninh chung và thúc đẩy hợp tác đa phương vì hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á.

Đây là cuộc họp quân sự cấp cao ba bên Mỹ-Nhật-Hàn lần thứ 7 kể từ tháng 7/2014, lần gần đây nhất cuộc gặp được tổ chức là vào tháng 5 vừa qua./.

(Vietnam+)