Nhat Ban: Moi de doa Trieu Tien la nghiem trong va ro rang hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng mối đe dọa từ Triều Tiên đã gia tăng lên mức chưa từng có tiền lệ, nghiêm trọng và rõ ràng, do đó Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần đưa ra các biện pháp đáp trả khác nhau để đối phó với mối đe dọa này.

Mở màn cuộc thảo luận với những người đồng cấp Mỹ, Hàn Quốc tại Philippines, ông Onodera nhấn mạnh: “Mối đe dọa do Triều Tiên gây ra đã gia tăng lên mức chưa từng có, nghiêm trọng và rõ ràng.

Do đó, chúng ta cần đưa ra các biện pháp đáp trả cụ thể và khác nhau để đối phó với mức độ đe dọa này.”

[Anh kêu gọi cân nhắc lựa chọn quân sự đối với vấn đề Triều Tiên]

Cùng ngày, theo AP, Trung Quốc tuyên bố bảo vệ các giao dịch thương mại đang phát triển với Triều Tiên nhưng không vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, điều mà Bắc Kinh cho là tránh gây phương hại tới "những nhu cầu nhân đạo."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên, "đã nghiêm túc thực thi" những biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng theo đuổi công nghệ tên lửa và hạt nhân.

Theo các số liệu hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên tăng 31,4% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 9,5%.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh đã chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt không cấm các hoạt động buôn bán lương thực và giải thích rằng những biện pháp này có thể gây tổn hại tới người dân Triều Tiên./.
(Vietnam+)