Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin Bộ Quốc phòng nước này đã đề xuất tăng số lượng tàu khu trục trong thành phần lực lượng phòng vệ hiện nay từ 48 đơn vị, theo như kế hoạch, lên thêm 10 đơn vị.

Đề nghị của Bộ Quốc phòng sẽ được đưa vào cuộc thảo luận Đại cương phòng vệ với các nguyên tắc cơ bản của chiến lược quốc phòng Nhật Bản, tài liệu dự kiến được chính phủ phê duyệt vào tháng tới.

Trong dự thảo Đại cương phòng vệ, chính quyền Nhật Bản dự định sẽ tăng thêm hai tàu khu trục lớp Aegis có khả năng đánh chặn tên lửa, đồng thời trang bị các tàu hộ tống tốc độ cao có khả năng đối phó với ngư lôi và tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn giảm số lượng xe tăng từ 700 xuống 300 đơn vị vào năm 2024.

Theo NHK, Nhật Bản muốn bố trí phần lớn các xe tăng trên đảo Hokkaido và Kyushu để sử dụng hiệu quả nhất.

Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có kế hoạch từ năm 2016 sẽ triển khai 300 xe bọc thép mới hiện đại nhằm nâng cao khả năng phòng thủ đối với quần đảo Senkaku và các đảo nhỏ khác gần Trung Quốc và Đài Loan.

Các xe bọc thép mới này có bánh như xe ôtô, có thể đạt vận tốc tốc độ 100km/giờ, dễ dàng chuyển tới các đảo nhỏ bằng đường vận tải hàng không do nhẹ hơn các loại xe tăng khác, được trang bị pháo.

Mẫu xe bọc thép này do Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản phát triển, đã được giới thiệu trước công chúng hồi tháng 10 vừa qua./.

(Vietnam+)