Nhat Ban nhat tri chuyen giao cong nghe quoc phong cho Philippines hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 19/11 đã nhất trí về một hiệp định chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Abe ở Manila, Tổng thống Philippines Aquino đánh giá hai nước đã có những bước tiến đặc biệt trong việc tăng cường các mối quan hệ an ninh và quốc phòng khi nhất trí các nguyên tắc cho một hiệp định chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng.

Tổng thống Philippines cho biết hai bên đều mong muốn có thể kết thúc đàm phán và ký kết hiệp định này càng sớm càng tốt.

Nếu được ký kết, Philippines sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á và là thứ năm trên thế giới sau Mỹ, Anh, Australia và Pháp có thỏa thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng với Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời Thủ tướng Abe nói rằng Manila đã đề nghị Tokyo cung cấp các tàu tuần tra cỡ lớn cho Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines.

Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng đang xem xét khả năng chuyển giao cho Philippines các máy bay huấn luyện TC-90 của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF).

Thủ tướng Abe cho biết thêm, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dự kiến sẽ sang thăm Philippines vào đầu năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 60 năm bình thường hóa quan hệ song phương./.
(TTXVN/Vietnam+)