Nhật Bản phát triển tàu hải quân trang bị tên lửa đánh chặn Aegis

Trong dự thảo ngân sách tài khóa 2021, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự chi 1,7 tỷ yen (16,5 triệu USD) cho hoạt động nghiên cứu phát triển các tàu được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis.
Nhật Bản phát triển tàu hải quân trang bị tên lửa đánh chặn Aegis ảnh 1Tàu chiến thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Ngày 18/12, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch phát triển hai tàu hải quân được trang bị các hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis, thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này trên bộ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các tàu này dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa đánh chặn SM-6 có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết: “Trên cơ sở quyết định của nội các, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ để bảo vệ cuộc sống của người dân và xã hội hòa bình.”

[Nhật Bản dự kiến mức chi kỷ lục cho ngân sách quốc phòng năm 2021]

Trong dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự chi 1,7 tỷ yen (16,5 triệu USD) cho hoạt động nghiên cứu nhằm phát triển các tàu được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis trên.

Hồi cuối năm 2017, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ do Mỹ phát triển nhằm bảo vệ nước này 24/24 giờ trước tên lửa từ các quốc gia khác.

Tuy nhiên, với kế hoạch mới, việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa có thể hoạt động liên tục trở nên khó khăn do các tàu cần phải được duy tu và bảo dưỡng định kỳ, trong khi các thủy thủ đoàn cũng cần phải nghỉ ngơi.

Cũng trong phiên họp này, nội các Nhật Bản đã thông qua phương án phát triển tên lửa tầm xa có thể tấn công tàu chiến của đối phương từ bên ngoài tầm bắn của các tàu đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục