Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong cuộc gặp ở Manila, tháng 7/2013. (Nguồn: businessinsider)

Theo Kyodo, ngày 31/5, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết nước này và Philippines nhiều khả năng sẽ nhất trí khởi động đàm phán để ký một thỏa thuận về chuyển giao trang thiết bị quốc phòng trong bối cảnh 2 nước tìm cách tăng cường hợp tác trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Theo các nguồn tin trên, hai nước dự kiến sẽ đạt thỏa thuận khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino gặp mặt tại Tokyo vào ngày 4/6 tới. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bày tỏ quan ngại về các nỗ lực thay đổi hiện trạng trên biển của Trung Quốc.

Sau khi nới lỏng quy tắc khắt khe về xuất khẩu vũ khí hồi tháng 4/2014, Nhật Bản hiện đã có thể xuất khẩu trang thiết bị và công nghệ quốc phòng cho 1 nước ngoài với điều kiện nước này cần ký 1 thỏa thuận về cấm chuyển giao công nghệ của Nhật Bản cho 1 nước thứ 3.

Nhật Bản và Philippines sẽ đẩy nhanh tiến độ để có thể sớm ký 1 thỏa thuận như vậy, trong đó máy bay tuần tra P3-C và các thiết bị radar liên quan được xem là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Theo các nguồn tin trên, trong bối cảnh Tokyo hướng tới mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài thông qua các sửa đổi về mặt pháp lý, Tổng thống Philippines nhiều khả năng sẽ ủng hộ sáng kiến do Thủ tướng Abe đề xuất./.