Tổng thư ký Đảng Quốc dân mới (PNP) trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản Mikio Shimoji cho biết Đảng này ngày 5/4 đã quyết định sa thải Chủ tịch Đảng Shizuka Kamei và Trưởng ban chính sách Akiko Kamei.

Quyết định này được đưa ra sau khi hai nhân vật trên cho rằng PNP cần phải từ bỏ liên minh cầm quyền do họ phản đối mục tiêu chính sách chủ chốt của Thủ tướng Yoshihiko Noda về tăng thuế tiêu dùng, bất chấp đa số thành viên trong đảng này không muốn làm như vậy.

PNP đã phải đối mặt với trường hợp khẩn cấp cần giải quyết sớm mâu thuẫn nội bộ vì Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập nói rằng họ sẽ từ chối thảo luận tại quốc hội từ ngày 6/4 nếu sự rắc rối trong liên minh cầm quyền không được giải quyết.

Thượng nghị sĩ Takashi Morita của PNP cho biết đảng này quyết định sa thải ông Kamei vì ông “đã đi ngược lại quyết định của đảng duy trì liên minh bằng quyền lực của cá nhân mình và nắm chính đảng trong tay ông ta.”

Ông Shimoji cho biết Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính Shozaburo Jimi, thành viên nội các duy nhất của PNP, sẽ trở thành Chủ tịch Đảng. Ông cũng khẳng định PNP sẽ duy trì liên minh với Đảng Dân chủ (DPJ).

Tuy nhiên, ông Kamei đã bác bỏ quyết định của PNP, nói rằng quyết định này “không có giá trị,” trong khi bà Akiko Kamei cho rằng hành động sa thải bà và ông Kamei là “một cuộc đảo chính”./.

M.Sơn/Tokyo (Vietnam+)