Tàu của Hải quân Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập ngoài khơi Vịnh Sagami, quận Kanagawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, hãng Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Lực lượng Phòng vệ Biển (JMSDF) và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (JCG) của nước này sẽ sớm tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên tại vùng biển gần thủ đô Tokyo để đối phó với các tình huống va chạm "vùng xám" - tức là chưa đến mức có thể xảy ra các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Nhật Bản.

Theo nguồn tin trên, trong cuộc tập trận dự kiến tiến hành gần đảo Izu Oshima, cách Tokyo khoảng 120 km về phía Nam, JCG sẽ xác định các vị trí, tốc độ và số lượng tàu xâm nhập rồi chia sẻ thông tin với MSDF để lực lượng này đảm nhận đối phó với các tàu trên.

Trong một loạt dự luật an ninh mới đang được Quốc hội Nhật Bản thảo luận, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe muốn có một cơ chế cho phép Nội các thông qua điện thoại phê chuẩn việc triển khai nhanh chóng SDF để đối phó với các vụ va chạm "vùng xám", trong đó có tình huống 1 nhóm vũ trang giả danh ngư dân chiếm 1 đảo xa xôi của Nhật Bản.

Cuộc tập trận này có thể sẽ khiến Trung Quốc bất bình trong bối cảnh chính phủ 2 nước đang thu xếp ký kết ngay trong tháng này 1 thỏa thuận thiết lập cơ chế liên lạc trên biển nhằm tránh các vụ va chạm ngẫu nhiên trên Biển Hoa Đông./.