Nhat Ban xem xet kha nang to chuc cuoc gap thuong dinh voi Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 13/3 cho biết, chính phủ nước này đang lên kế hoạch xem xét khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khi mà Tokyo đang xem xét một phương hướng mới trong việc đối phó với Triều Tiên.

Động thái trên xuất hiện sau khi Thủ tướng Abe và các quan chức khác được ông Suh Hoon, một trong những phái viên của tổng thống Hàn Quốc đã gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tuần trước, thông báo về kết quả cuộc gặp này.

Theo nguồn tin trên, mặc dù chính quyền Thủ tướng Abe từ lâu ủng hộ lập trường thận trọng trong việc tổ chức đối thoại với Triều Tiên, song giờ đây Tokyo nhận thấy cơ hội mới nhằm đạt tiến triển trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản vào những năm 1970-1980. Nguồn tin Văn phòng Thủ tướng Abe nêu rõ: "Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề bắt cóc, việc đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đóng vai trò quan trọng."

[Nhật Bản có thể bị bỏ mặc trong các cuộc đàm phán về vấn đề Triều Tiên]

Một quan chức chính phủ cấp cao cũng bày tỏ hy vọng về cuộc gặp thượng đỉnh Tokyo-Bình Nhưỡng. Quan chức này phát biểu: "Vấn đề hạt nhân và tên lửa (của Triều Tiên) sẽ được thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhật Bản và Triều Tiên có thể thảo luận (tại một cuộc gặp thượng đỉnh) về vấn đề bắt cóc và bình thường hóa quan hệ song phương."

Lần cuối cùng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên gặp mặt là vào năm 2004, khi Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ Junichiro Koizumi gặp mặt cha của ông Kim Jong-un là Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)