Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại cuộc gặp ở PyeongChang ngày 9/2. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, thỏa thuận giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh và các dấu hiệu về khả năng diễn ra đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang gây quan ngại ở Nhật Bản về cơn ác mộng ngoại giao của Tokyo, đó là bị bỏ mặc.

Một cựu quan chức ngoại giao cấp cao Nhật Bản giấu tên nhận xét: "Quan ngại chính ở đây là Hàn Quốc có thể chấp nhận một cách dễ dàng lời đề nghị của Triều Tiên về một cuộc gặp song phương."

[Nhật Bản "lúng túng" trước việc liên Triều nhất trí tổ chức hội nghị]

Nhà cựu ngoại giao này cho rằng Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đang phải đối mặt với thời điểm không chắc chắn, ông nói: "Đối với Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người khó đoán. Nếu bất cứ điều gì có thể giúp nâng tỷ lệ ủng hộ trong nước của ông, Tổng thống Mỹ sẽ chấp nhận. Nếu Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, Washington chắc chắn không hứng thú ngồi xuống với Nhật Bản. Điều này sẽ khiến vị thế của ông Abe trở nên rất khó khăn."

Bất chấp quan hệ đồng minh an ninh lâu đời giữa Mỹ và Nhật Bản, Tokyo lo lắng rằng Washington có thể cắt đứt thỏa thuận bảo vệ các thành phố của họ trước một vụ tấn công tên lửa của Triều Tiên, trong khi bỏ mặc Nhật Bản trở thành mục tiêu dễ dàng.

Giáo sư Brad Glosserman tại Đại học Tama nói: "Nỗi lo sợ thường xuyên của Nhật Bản là nước có thể bị loại khỏi các cuộc đàm phán liên quan đến mối quan hệ với Triều Tiên. Quan ngại là Thổng thống Trump sẵn sàng cắt đứt thỏa thuận và cho cả thế giới thấy rằng quan hệ đặc biệt giữa ông và Thủ tướng Abe, giữa Washington và Tokyo, là không có giá trị, và Tổng thống Mỹ sẽ dừng mối quan hệ này chỉ trong một chốc lát"./.