Ảnh minh họa. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Bộ Giao thông và Lãnh thổ Nhật Bản ngày 24/6 chỉ đạo các cơ quan chức năng đánh giá và triển khai kế hoạch lắp đặt hệ thống máy quét toàn thân (body scaner) tại các sân bay nhằm phát hiện các vật phẩm khả nghi che dấu trong trang phục của hành khách.

Theo kế hoạch, việc trang bị các hệ thống scan sẽ được hoàn thành vào năm 2020 trên toàn bộ các sân bay của Nhật Bản.

Bộ Giao thông và Lãnh thổ Nhật Bản cho biết hệ thống máy quét này sử dụng sóng điện từ để kiểm tra hành khách sử dụng máy bay.

Việc lắp đặt hệ thống này nằm trong chủ trương về tăng cường an ninh chống khủng bố của Nhật Bản. Thời hạn lắp đặt trên được đưa ra nhằm phù hợp với nhu cầu tăng cường bảo đảm an ninh tại thời điểm diễn ra đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020 do Nhật Bản đăng cai với dự kiến số chuyến bay quốc tế tới Nhật Bản tăng vọt.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông và Lãnh thổ, hệ thống quét toàn thân được đặt ở các cổng kiểm tra người vào, chỉ mất 3 giây để có thể phát hiện những đồ vật bất minh mà các thiết bị kiểm tra kim loại không phát hiện ra. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng loại bỏ được mối lo ngại về quyền riêng tư.

Bộ Giao thông và Lãnh thổ Nhật Bản cho biết việc lắp đặt hệ thống này sẽ được triển khai thử nghiệm tại 3 sân bay lớn là Haneda, Narita và Kansai trong năm 2015./.