Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và người đồng cấp Australia Julie Bishop tại một buổi gặp. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo đưa tin, ngày 15/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Australia Julie Bishop đã nhóm họp để thảo luận về những phản ứng đối với việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6/1 và vụ phóng tên lửa hôm 7/2 vừa qua cũng như những vấn đề liên quan tới biển Hoa Nam (Biển Đông).

Cuộc thảo luận đầu tiên kiểu này trong khoảng 3 tháng qua đã được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong bối cảnh hoạt động xây đảo trái phép cũng như những hoạt động khác của Trung Quốc trên Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng với các nước cùng có tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở vùng biển này.

Dự kiến, hai ngoại trưởng nhiều khả năng sẽ thảo luận về cả nỗ lực của Nhật Bản nhằm giành hợp đồng cùng phát triển các tàu ngầm mới cho hải quân Australia giữa lúc Pháp và Đức cũng có những nỗ lực tương tự.

Tại cuộc họp trước diễn ra hồi tháng 11/2015 ở Sydney (Australia), hai ngoại trưởng đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương về vấn đề giải trừ và không bổ biến vũ khí hạt nhân./.