Nhat Ban-Han Quoc nhat tri lien lac chat che de Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Sang-ryol (trái) và người đồng cấp Nhật Bản, Takehiro Funakoshi, đến phòng họp tại một khách sạn ở Tokyo ngày 1/4. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 16/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay các nhà ngoại giao nước này và Nhật Bản đã tiến hành hội đàm ở Tokyo để thảo luận về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề lịch sử giữa hai nước sau khi căng thẳng lại leo thang tại khu vực này liên quan đến các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Theo hãng Yonhap, tham dự cuộc đối thoại có ông Lee Sang-ryol, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Cuộc gặp này diễn ra sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 15/9 sau vụ phóng tên lửa hành trình vào cuối tuần trước.

Tại cuộc gặp, hai bên đã tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác song phương cũng như hợp tác giữa hai nước với Mỹ vì sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và tiến triển trong nỗ lực vì nền hòa bình lâu dài tại khu vực này.

Đề cập tới các vấn đề lao động cưỡng ép và nô lệ tình dục thời chiến của Nhật Bản, ông Lee Sang-ryol nhấn mạnh cần tăng cường tham vấn song phương, nhất là thông qua nhiều hoạt động trao đổi cấp cao.

[Mỹ hy vọng giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ giữa Hàn-Nhật]

Ngoài vấn đề trên, hai bên còn thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh hải.

Ông Funakoshi đã giải thích lập trường của Tokyo về những tuyên bố với quần đảo Takeshima, mà phía Hàn Quốc gọi là Dokdo và cũng tuyên bố chủ quyền.

Ông Lee Sang-ryol nhắc lại rằng Seoul không thể chấp nhận những tuyên bố chủ quyền như vậy với quần đảo này.

Tuy nhiên, hai bên đã nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ vì sự phát triển "hướng tới tương lai" trong quan hệ song phương

Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của các biện pháp cho phép các doanh nhân và học sinh tự do đi lại giữa hai nước "theo những điều kiện nhất định" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay./.

Thanh Hươngv (TTXVN/Vietnam+)