My hy vong giai phap hoa binh cho tranh chap lanh tho giua Han-Nhat hinh anh 1Các lực lượng Hàn Quốc tập trận bảo vệ đảo trên quần đảo Dokdo hiện do Seoul kiểm soát, song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo TakeshimaBiển Nhật Bản ngày 25/8/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng có một giải pháp hòa bình cho tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan chủ quyền đối với quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Mỹ không đứng về bên nào. Vấn đề chủ quyền đối với các đảo này để cho Hàn Quốc và Nhật Bản giải quyết một cách hòa bình."

Quần đảo Dokdo/Takeshima rộng 0,2km2, cấu tạo chủ yếu là đá núi lửa và có rất ít loài cây sống được và cũng không có nước ngọt.

[Hàn Quốc tập trận phòng thủ quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản]

Hàn Quốc kiểm soát quần đảo này từ năm 1954, sau khi giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Nhật.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo này là một trong những nguồn cơn căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong bối cảnh quan hệ song phương đã rơi xuống mức thấp nhất do các vấn đề lịch sử liên quan thời kỳ chiến tranh, trong đó có vấn đề nô lệ tình dục và cưỡng bức lao động.

Trong Sách Trắng quốc phòng năm nay, Nhật Bản một lần nữa nhận chủ quyền đối với quần đảo này, khiến Chính phủ Hàn Quốc phản đối mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hủy cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa qua tại Anh.

Hiện hai bên đang đàm phán khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương vào ngày 23/7 tới, bên lề lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo, trong đó thảo luận cách giải quyết những tranh cãi kéo dài liên quan lịch sử./.

Mạnh Hùng (TTXVN/ Vietnam+)