Hàn Quốc bác tuyên bố của Nhật Bản về chủ quyền với đảo tranh chấp

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố quần đảo quần đảo Dokdo là lãnh thổ vốn có của Hàn Quốc theo lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế.
Hàn Quốc bác tuyên bố của Nhật Bản về chủ quyền với đảo tranh chấp ảnh 1Quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 5/4 đã bác bỏ tuyên bố mới của Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Dokdo (mà Tokyo gọi là Takeshima) trên Biển Nhật Bản.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan tuyên bố quần đảo là lãnh thổ vốn có của Hàn Quốc theo lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giữ vững lập trường này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vào tuần trước đã cấp phép in các cuốn sách giáo khoa xã hội trong đó khẳng định chủ quyền của Tokyo đối với quần đảo này.

Nhật Bản liên tiếp tuyên bố chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima trong các văn kiện chính sách, thông báo công khai hay sách giáo khoa.

[Hàn Quốc triệu quan chức Nhật Bản liên quan vấn đề quần đảo tranh chấp]

Ngày 22/2 vừa qua, ngay sau khi tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức sự kiện thường niên để công khai tuyên bố chủ quyền khu vực quần đảo này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập ông Hirohisa Soma, một nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, để bày tỏ phản đối.

Quần đảo trên rộng 0,2 km2, nằm cách 200km từ cả hai nước trên, có cấu tạo chủ yếu là đá núi lửa với rất ít loài cây sống được cũng như không có nước ngọt. Tuy nhiên, đây lại là vựa cá đối với cả hai nước. Hàn Quốc đã đưa lực lượng an ninh lên quần đảo này từ năm 1954 và chiếm đóng đảo.

Tình trạng căng thẳng mới giữa hai bên bùng lên trong bối cảnh Seoul đang tìm cách cải thiện quan hệ với Tokyo, vốn xấu đi do vấn đề lịch sử thời chiến và thương mại, trong khi Washington thúc đẩy việc kết nối hai đồng minh nhằm giải quyết những thách thức chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục