Han Quoc trieu quan chuc Nhat Ban lien quan van de quan dao tranh chap hinh anh 1Lực lượng vũ trang Hàn Quốc tập trận bảo vệ quần đảo Dokdo tranh chấp với Nhật Bản, ngày 25/8/2019. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 19/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu một quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản đến để bày tỏ phản đối, sau khi Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao thường niên mới nhất có nội dung khẳng định chủ quyền đối với quần đảo hiện do Seoul kiểm soát và gọi là Dokdo trong khi Tokyo gọi là Takeshima.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Vụ trưởng các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Jung-han đã triệu ông Hirohisa Soma, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, đến bày tỏ lấy làm tiếc về nội dung Sách Xanh, đồng thời hối thúc Nhật Bản rút lại những tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trên.

[Hàn Quốc tiến hành diễn tập tăng năng lực phong thủ ở Dokdo]

Trong Sách Xanh 2020 đưa ra nội các, Nhật Bản khẳng định quần đảo nói trên là "phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản về phương diện lịch sử và luật pháp quốc tế" và cho rằng Hàn Quốc vẫn "đang chiếm đóng trái phép quần đảo này."

Hàn Quốc luôn bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo trên, khẳng định phía Hàn Quốc đã giành lại độc lập từ ách cai trị của Nhật Bản và lấy lại chủ quyền lãnh thổ, bao gồm quần đảo Dokdo. Từ năm 1954 đến nay Hàn Quốc đã triển khai một đơn vị cảnh sát trên quần đảo này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn trong tình trạng căng thẳng do những vấn đề thương mại và lịch sử, trong đó có vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)