Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải), Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) tại cuộc gặp ở Manila. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kết thúc cuộc gặp ngày 7/8 tại thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng ba nước Nhật Bản, Mỹ và Australia đã ra tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh trong giải quyết tranh chấp lãnh hải.

Theo hãng tin Kyodo, tuyên bố chung nêu rõ "các bộ trưởng phản đối mạnh mẽ các hành động ép buộc đơn phương có thể làm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng" tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia hối thúc các bên liên quan làm rõ các tuyên bố chủ quyền của mình tại đây và tìm kiếm các giải pháp hòa bình phù hợp với luật biển quốc tế.

Các bộ trưởng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi tháng 7 năm ngoái của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp trên Biển Đông, theo đó bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển này.

[Ngoại trưởng Nhật, Mỹ, Australia nhóm họp về hợp tác an ninh]

Ngoài ra, các ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia cũng đã hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7 vừa qua.

Tuyên bố chung của người đứng đầu ngành ngoại giao 3 nước kêu gọi cộng đồng quốc tế tuân thủ nghiêm túc nghị quyết của Liên hợp quốc và áp đặt các biện pháp ngoại giao và kinh tế bổ sung nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp cấp ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Australia diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) và các hội nghị liên quan tại thủ đô Manila, Philippines.

Đây là lần đầu tiên ngoại trưởng ba nước gặp nhau kể từ tháng 7 năm ngoái./.