Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura thông báo, từ ngày 12/5, Nhật Bản bắt đầu siết chặt quy định về chuyển tiền giữa Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên.

Thông báo được đưa ra sau khi Nội các Nhật Bản cùng ngày thông qua một quy định của Chính phủ, theo đó du khách phải khai báo với Chính phủ Nhật Bản nếu đem tới Triều Tiên số tiền quá 300.000 yen (khoảng 3.000 USD), so với quy định cũ là 1 triệu yên.

Bộ Tài chính Nhật Bản cũng dự kiến công bố một quy định khác vào ngày 22/4 tới, theo đó các tổ chức và cá nhân phải khai báo khi chuyển quá 10 triệu yen sang Triều Tiên, so với mức quy định quá 30 triệu yen trước đây.

Ông Kawamura cho biết cả hai quy định trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/5. Theo ông, các biện pháp này sẽ giúp Chính phủ Nhật Bản nắm rõ tình hình dòng tiền chuyển tới những tổ chức bị áp dụng lệnh trừng phạt.

Cùng ngày, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ đến Triều Tiên để thuyết phục nước này trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Theo kế hoạch, ông Lavrov sẽ đến Triều Tên vào ngày 24/4 để chuyển tới Bình Nhưỡng thư của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Trong thư, Tổng thống Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại.

Ông Lavrov có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong II trong chuyến đi này.

Theo báo trên, ông Lavrov sẽ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế và giải thích rằng việc Triều Tiên quay trở lại đàm phán sáu bên là cần thiết nếu không muốn Hội đồng Bảo an LHQ áp dụng lệnh trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)