Nhật Bản đã bắt tay vào sửa đổi các nguyên tắc hợp tác quân sự với Mỹ nhằm tăng cường hỗ trợ quân đội Mỹ ở bên ngoài Nhật Bản và lãnh hải nước này.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta đạt thỏa thuận hồi đầu tháng này ở Washington về việc cần xem xét lại các nguyên tắc hợp tác quốc phòng song phương ký kết năm 1997.

Tokyo hy vọng đạt được thỏa thuận cơ bản vào cuối năm nay tại cuộc họp 2+2 giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước.

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động trên biển, việc sửa đổi các nguyên tắc hợp tác được cho là sẽ tập trung vào tính cơ động và sẵn sàng chiến đấu ở Okinawa và các đảo khác ở phía Tây Nam Nhật Bản.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang cân nhắc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ thông qua hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chống hải tặc và khủng bố mạng.

Nhật Bản có kế hoạch tiến hành thảo luận với Mỹ một cách thận trọng vì việc sửa đổi các nguyên tắc hợp tác này có thể vi phạm lệnh cấm thực hiện quyền tự vệ tập thể.

[Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích Trung, Hàn về lãnh thổ]

Năm 1997, Nhật BảnMỹ đã ký kết các nguyên tắc hướng dẫn hợp tác quốc phòng hiện hành, là phiên bản sửa đổi của các nguyên tắc hợp tác năm 1978.

Phiên bản sửa đổi năm 1997 được ký kết dựa trên mong muốn làm cho các nguyên tắc hướng dẫn hợp tác phù hợp hơn với thời kỳ sau chiến tranh để đối phó với tình hình bất ổn ở bán đảo Triều Tiên và các diễn biến phức tạp khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

M.Sơn/Tokyo (Vietnam+)