Ngày 11/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã gửi lời xin lỗi người dân Triều Tiên về chế độ thực dân "bi thảm" mà nước này từng áp đặt lên bán đảo Triều Tiên hồi đầu thế kỷ 20 và khẳng định Tokyo sẽ không phớt lờ quá khứ.

Trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yu Myung-Hwan, ông Okada cho biết: "Tôi nghĩ đó là một tình cảnh bi thảm đối với người dân Triều Tiên khi họ bị tước mất tổ quốc và danh tính".

Ngoại trưởng Okada cho biết, ông thấu hiểu nỗi niềm của người Triều Tiên và tin rằng "Nhật Bản sẽ không bao giờ lãng quên họ". Theo ông, cả Nhật Bản và Hàn Quốc cần tạo ra "bước ngoặt đầy ý nghĩa" trong quan hệ đôi bên vào năm nay. Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ hướng đến tương lai mà không ngoảnh mặt với quá khứ và thành tâm phát triển quan hệ hai nước.

Đáp lại, các quan chức Hàn Quốc khẳng định chuyến thăm của Ngoại trưởng Okada sẽ mở đầu cho những nỗ lực của hai nước nhằm "bỏ quá khứ lại sau lưng". Ngoại trưởng Yu Myung-Hwan nói hai nước sẽ xây dựng mối quan hệ hữu nghị hơn và hướng tới tương lai trong khi vẫn nỗ lực giải quyết những tranh cãi gay gắt về quá khứ.

Ngày 10/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Okada đã đến thủ đô Seoul để hội đàm với người đồng cấp Yu Myung-Hwan. Đây là lần đầu tiên ông Okada đặt chân đến xứ sở kim chi kể từ khi nhậm chức ngoại trưởng hồi tháng 9/2009. Chuyến thăm của ông diễn ra vào thời điểm đánh dấu một thế kỷ kể từ khi Nhật Bản thôn tính Bán đảo Triều Tiên, nay gồm Hàn Quốc và Triều Tiên, vào năm 1910.

Trong một diễn biến có liên quan cùng ngày, một nhóm phụ nữ Hàn Quốc, từng bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đã gửi một bức thư đến Đại sứ quán Nhật Bản ở nước này yêu cầu Tokyo đưa ra lời xin lỗi chính thức và đòi bồi thường tổn thất. Lá thư bao gồm chữ ký của 87 nạn nhân xuất hiện trùng với thời điểm Ngoại trưởng Okada đến thăm Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)