Các quan chức ngoại giao từ Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến có cuộc gặp cấp cục trưởng trong hai ngày 21-22/5 tới nhằm tập trung sự liên kết trước thông tin cho thấy có khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong thời gian tới.

Đây là cuộc gặp cấp cục trưởng lần đầu tiên giữa ba nước kể từ khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hôm 13/4 tiến hành vụ phóng vệ tinh bị cáo buộc là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa.

Tại cuộc gặp này, quan chức ba nước sẽ thảo luận cách đối phó với kế hoạch thử hạt nhân lần thứ ba của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đồng thời tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của Tuyên bố Chủ tịch Liên hợp quốc và đe dọa sẽ có thêm các hành động cần thiết nếu Bình Nhưỡng vẫn cố tình tiến hành thử hạt nhân hay tên lửa.

Các quan chức từ ba nước cũng sẽ kêu gọi Trung Quốc - nước có quan hệ mật thiết với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế Bình Nhưỡng có thêm các hành động khiêu khích.

Cuộc gặp lần này sẽ được tổ chức tại Seoul với sự chủ trì của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lim Sung-nam. Về phía khách mời sẽ có sự tham dự của Cục trưởng Cục châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Glyn Davies.

Cuộc họp lần này được đánh giá là một nỗ lực tiếp tục sau khi nguyên thủ ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc không thể thống nhất các biện pháp kiềm chế Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh ba bên hôm 13/5.

Trước đó, ngày 10/5, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/5 dẫn lời một phát ngôn viên giấu tên của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và quốc phòng bằng mọi giá, giữa lúc xuất hiện những quan ngại rằng nước này có thể sớm thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba.

Theo người phát ngôn này, Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa các khả năng quốc phòng, trong đó có "khả năng răn đe hạt nhân" để bảo vệ vững chắc chủ quyền và phẩm giá đất nước "bằng bất cứ giá nào."

Ủy ban nói trên cũng khẳng định sẽ không bị lừa gạt trước những đề xuất của các thế lực thù địch, theo đó Triều Tiên có thể nhận được những ưu đãi để đổi lấy việc từ bỏ vũ khí hạt nhân và ngừng các vụ phóng tên lửa.

Đây là tuyên bố thứ hai kiểu này được Triều Tiên đưa ra trong vòng năm ngày qua.

Trước đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 6/5 nói rằng Triều Tiên sẽ bảo vệ đất nước "dựa trên khả năng răng đe hạt nhân mang tính chất tự vệ," đồng thời quyết tâm theo đuổi chương trình phát triển không gian vì mục đích hòa bình.

Trong diễn biến khác cùng ngày, KCNA đưa tin Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-Nam đã rời nước này đi thăm Indonesia và Singapore.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Yong-nam kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un lên cầm quyền.

Theo KCNA, chuyến thăm Indonesia là chuyến thăm thiện chí chính thức, song tin không cho biết chi tiết về chuyến thăm này cũng như chuyến thăm Singapore của ông Kim Yong Nam./.