(Ảnh: dorsch.de)

Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về việc khởi động tiến trình đàm phán hiện thực hóa dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở thành phố Sinop, bên bờ Biển Đen củaThổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc hội đàm ngày 29/10 giữa Thủ tướng nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Erdogan nhấn mạnh, Nhật Bản là quốc gia thứ hai được Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận liên quan tới xây dựng nhà máy điện hạt nhân, vì quốc gia này sở hữu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký với Nga thỏa thuận hợp tác xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân Akkuyu tại thành phố Mersin ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cho rằng, phía Nhật Bản cần chia sẻ với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như toàn thế giới về những bài học được đúc rút ra từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ông Abe nhấn mạnh, sự lựa chọn đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân cho thấy nước này tin tưởng vào Nhật Bản.

Nhà máy điện hạt nhân tại thành phố Sinop dự kiến có sản lượng điện lên tới 4,5 triệu KW. Việc khởi công xây dựng nhà máy sẽ bắt đầu vào năm 2017 và lò phản ứng đầu tiên dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2023.

Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng Năm năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản đã ký Hiệp định đầu tư 22 tỷ USD để thực hiện dự án. Nếu được chính thức lựa chọn, tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản sẽ hợp tác với công ty năng lượng Avera của Pháp trong dự án này./.