Nhat-Trung-Han len ke hoach to chuc hoi nghi thuong dinh ba ben hinh anh 1Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm nay. (Ảnh: Nikkei).

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Trung Quốc, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên của hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn năm 2019, đã đề xuất tổ chức hội nghị này ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Osaka vào cuối tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản thông báo lịch trình của Thủ tướng Shinzo Abe rất kín vì một số sự kiện chính trị khác, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Pháp vào cuối tháng 8.

Vì vậy, Trung Quốc đã đề xuất tổ chức hội nghị này vào tháng 12 và phía Hàn Quốc đã nhất trí điều chỉnh lịch trình của Tổng thống Moon Jae-in để ông có thể tham gia sự kiện này.

Các ngoại trưởng của 3 nước có thể sẽ gặp nhau ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 21/8 tới để thảo luận lịch trình và nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu hội nghị có thể diễn ra theo kế hoạch hay không, trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc đang căng thẳng do các vấn đề lịch sử và thương mại. Nếu diễn ra, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ là người chủ trì hội nghị. 

[Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản triển lãm ảnh hợp tác 20 năm]

Theo Kyodo, đối với Thủ tướng Shinzo Abe, hội nghị thượng đỉnh lần này là cơ hội để ông tạo môi trường thuận lợi cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, cho dù hội nghị thượng đỉnh này diễn ra theo kế hoạch, chưa rõ Thủ tướng Shinzo Abe có cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hay không.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo vào tháng 5/2018./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)