Hàn Quốc chuẩn bị bình thường hóa giao lưu quân sự với Trung, Nhật

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang có kế hoạch bình thường hóa giao lưu hợp tác quốc phòng trong nửa đầu năm nay, như tổ chức hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng Hàn-Trung vào tháng 5.
Hàn Quốc chuẩn bị bình thường hóa giao lưu quân sự với Trung, Nhật ảnh 1Lực lượng quân đội Hàn Quốc. (Nguồn: Deccan Chronicle)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/3 cho biết đang có kế hoạch bình thường hóa giao lưu hợp tác quốc phòng với Trung Quốc và Nhật Bản trong nửa đầu năm nay, như tổ chức hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng Hàn-Trung vào tháng Năm tới.

Kế hoạch này là một trong những nỗ lực của Hàn Quốc để bình thường hóa giao lưu quân sự với Trung Quốc và Nhật Bản sau những bất đồng xung quanh “mâu thuẫn radar” và việc bố trí lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD).

Báo cáo trước Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc vào sáng cùng ngày, Bộ Quốc phòng cho biết “sẽ tăng cường kênh đối thoại quản lý khủng hoảng và bình thường hóa hoàn toàn giao lưu hợp tác quốc phòng với Trung Quốc... (Chúng tôi) sẽ xây dựng các điều kiện hợp tác quốc phòng và nỗ lực giải quyết các vấn đề tồn đọng với Nhật Bản."

[Nhật Bản-Hàn Quốc tìm cách giải quyết các tranh cãi gần đây]

Trên cơ sở đó, hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng Hàn-Trung sẽ được tổ chức vào tháng Năm tới. Như vậy, đây là cuộc hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng Hàn-Trung được tổ chức sau 19 tháng, kể từ ngày 24/10/2017.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo sẽ thăm Trung Quốc vào tháng Năm và có cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, tập trung thảo luận phương án bình thường hóa hợp tác giao lưu quốc phòng giữa hai nước vốn gián đoạn suốt thời gian qua do ảnh hưởng từ vấn đề THAAD.

Với Nhật Bản, Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức Hội nghị Lục quân Hàn-Nhật trong tháng này cũng như Hội nghị nghiệp vụ chính sách quốc phòng và Hội nghị quốc phòng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật vào tháng Năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục