Nhiệt độ bất thường gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm

Thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân gây ra 9,43% tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu giai đoạn 2000-2019, trong đó Đông Âu, phía Nam sa mạc Sahara ghi nhận tỷ lệ tử vong cao nhất.
Nhiệt độ bất thường gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm ảnh 1Người dân giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng ở Baghdad, Iraq, ngày 29/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiệt độ thay đổi bất thường liên tục do tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng trên toàn cầu là nguyên nhân gây ra hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học The Lancet Planetary Health (Pháp) ngày 8/7, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế thuộc trường Đại học Monash (Australia) và Đại học Sơn Đông (Trung Quốc) đã tìm hiểu về mối liên quan giữa nhiệt độ với số ca tử vong tại 43 nước trên khắp thế giới trong giai đoạn 2000-2019 và họ nhận thấy rằng có mối liên hệ giữa nhiệt độ bất thường và tỷ lệ tử vong gia tăng.

Giáo sư Yuming Guo, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu của 43 quốc gia thuộc tại năm châu lục với điều kiện khí hậu, kinh tế xã hội, nhân khẩu cũng như dịch vụ cơ sở hạ tầng và y tế công cộng khác nhau.

Do đó, nghiên cứu có một quy mộ rộng và đa dạng, không giống với các nghiên cứu trước đây chỉ xem xét trong phạm vi một quốc gia hoặc một khu vực.

[Canada: Nắng nóng kỷ lục 49,5 độ C làm gần 70 người tử vong]

Kết quả cho thấy thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân gây ra 9,43% tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu giai đoạn 2000-2019. Các nước khu vực Đông Âu và phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi ghi nhận tỷ lệ tử vong do nhiệt độ nóng và lạnh bất thường cao nhất thế giới.

Riêng tại Australia, các nhà nghiên cứu nhận thấy cứ 16.500 ca tử vong hằng năm do có liên quan tới nhiệt độ tại nước này thì có khoảng 2.300 ca (tương đương 14%) là do nguyên nhân nhiệt độ nóng, trong khi 14.200 ca còn lại là do nhiệt độ lạnh bất thường.

Việc nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ nhiều quốc gia trên toàn cầu sẽ giúp con người hiểu được chính xác hơn về những tác động tiêu cực của nhiệt độ nóng-lạnh bất thường do tình trạng biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục