LHQ: Khó tránh việc mức tăng nhiệt độ Trái Đất chạm ngưỡng 1,5 độ C

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ Trái Đất đang “tiến gần và có thể không tránh khỏi ngưỡng tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp trong vòng năm năm tới, và tỷ lệ này có nguy cơ tăng hơn nữa.
LHQ: Khó tránh việc mức tăng nhiệt độ Trái Đất chạm ngưỡng 1,5 độ C ảnh 1Lửa cháy rừng bùng phát tại Cherry Gardens, ngoại ô Adelaide, Australia. (Ảnh: ABC News/TTXVN)

Theo nghiên cứu được Liên hợp quốc công bố ngày 26/5, có 40% khả năng nhiệt độ Trái Đất tạm thời tăng ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp trong vòng năm năm tới, và tỷ lệ này có nguy cơ tăng hơn nữa.

Nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) nhấn mạnh kết quả này không có nghĩa mức tăng nhiệt độ Trái Đất sẽ vượt ngưỡng 1,5 độ C mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã đề ra.

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas, nghiên cứu cho thấy nhiệt độ Trái Đất đang “tiến gần và có thể không tránh khỏi ngưỡng tăng này." Ông cho rằng kết quả nghiên cứu là một lời cảnh tỉnh nữa để kêu gọi thế giới giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo nghiên cứu, từ năm 2021 đến năm 2025, mỗi năm, nhiệt độ Trái Đất có thể tăng ít nhất 1 độ C. Thậm chí, có tới 90% khả năng xảy ra tình huống rằng ít nhất một trong số những năm này sẽ trở thành năm nóng nhất từ trước đến nay, vượt qua mức nhiệt ghi nhận năm 2016.

Theo báo cáo của WMO đưa ra hồi tháng Tư, năm 2020 là một trong ba năm nóng nhất từng được ghi nhận khi nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

[COP26 là cơ hội cuối cùng để ngăn chặn nhiệt độ Trái Đất tăng]

Sử dụng dữ liệu về nhiệt độ từ nhiều nguồn, trong đó có Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), WMO cảnh báo hầu hết các khu vực trên thế giới sẽ trở nên ấm hơn trong năm năm tới. Khi nhiệt độ tăng lên, tốc độ bay hơi cũng tăng và không khí ấm hơn có thể khiến độ ẩm tăng.

Biến đổi khí hậu cũng có thể làm thay đổi các mô hình hoàn lưu trong khí quyển và đại dương. Do đó, WMO dự báo khả năng gia tăng các cơn bão nhiệt đới ở Đại Tây Dương, vùng Sahel của châu Phi và Australia sẽ ẩm ướt hơn, trong khi khu vực Tây Nam của Bắc Mỹ có thể sẽ khô hơn.

Nghiên cứu nằm trong nỗ lực hiện nay của WMO nhằm cung cấp những dự báo ngắn hạn hơn về nhiệt độ, lượng mưa và gió, từ đó giúp các quốc gia nắm được cách thức biến đổi khí hậu tác động tới các hình thái thời tiết.

Ông Russell Vose, một quan chức thuộc NOAA cho rằng có thể thấy rõ Trái Đất đang nóng lên, không chỉ thể hiện qua nhiệt độ mà qua cả những thay đổi trong khí quyển, trong đại dương, trong các tảng băng và sinh quyển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục