Trước việc chính phủ và các công ty công nghệ Mỹ bao vây cấm vận Huawei, trong đó Google dừng hỗ trợ cập nhật hệ điều hành Android, nhiều nhà bán lẻ điện thoại di động ở châu Á đang âm thầm từ chối bán các thiết bị của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Google cho biết họ sẽ tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng hợp tác với Huawei, nghĩa là chủ sở hữu hiện tại của điện thoại Huawei phải đối mặt với việc không nhận được bản cập nhật của hệ điều hành Android từ cuối tháng 8.

Trong khi đó, các mẫu điện thoại mới sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến như YouTube và Chrome.

[Hai hãng viễn thông Nhật Bản tạm ngừng bán điện thoại Huawei]

Trong bối cảnh đó, theo các nhà bán lẻ và dữ liệu thị trường trực tuyến, một số khách hàng ở Singapore và Philippines đã đổ xô bán lại điện thoại Huawei của họ.

Zack, một nhân viên bán hàng tại cửa hàng điện thoại Mobile Square ở Singapore cho biết trước đây, trung bình mỗi ngày có khoảng năm người đến bán lại điện thoại Huawei của họ, thì trong hai ngày vừa qua, con số đó đã tăng lên 20.

Anh Zack cũng cho biết thêm, thông thường, mọi người bán lại điện thoại cũ của họ khi họ muốn thay thế chúng bằng điện thoại mới, nhưng giờ xuất hiện nhiều các giao dịch bán lại ngay các mẫu điện thoại đời mới nhất.

Carousell, chợ trực tuyến phổ biến nhất Singapore, cho biết số lượng điện thoại Huawei được rao bán trên chợ này đã tăng gấp đôi sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm vận.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, Huawei đã chiếm 14% thị phần điện thoại thông minh ở Singapore trong năm ngoái.

"Điện thoại Huawei không phải là một sản phẩm tồi. Nó là một sản phẩm rất tốt. Chỉ là không ai muốn mua nó thời điểm này vì chính sách của Mỹ," Dylan On, một người bán hàng ở cửa hàng điện thoại Wanying Pte Ltd, Singapore.

Các nhà bán lẻ điện thoại di động ở Philippines cũng tránh xa các sản phẩm của Huawei trong những ngày này. Các cửa hàng bán lẻ điện thoại ở nước này đã từ chối nhập hàng từ Huawei do người tiêu dùng không còn nhu cầu.

Trả lời câu hỏi của Reuters, một phát ngôn viên của Huawei cho biết hãng này sẽ tiếp tục cung cấp các cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng nhãn hiệu Huawei và Honor hiện có trên thị trường.

Trước đó, Huawei cho biết đang phát triển hệ điều hành điện thoại của riêng mình và họ vẫn có thể sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở nhưng không có quyền truy cập vào các ứng dụng của Google.

Một số người tiêu dùng đã tin những lời trấn an từ Huawei và coi đây là cơ hội để có được một chiếc điện thoại chất lượng với giá rẻ.

Xin Yi, một sinh viên ở Singapore, nói với hãng tin Reuters: "Phản ứng ngay lập tức của tôi là lo lắng rằng chiếc điện thoại Huawei hiện tại của tôi có thể là vô giá trị. Tuy nhiên, Google cho biết người dùng điện thoại Huawei hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng ... sau đó, tôi cảm thấy nhẹ nhõm."

Xin Yi cho biết cô đang muốn mua một chiếc điện thoại Huawei đời mới với mức giá giảm./.

Việt Đức (Vietnam+)