Những ngày này, nhiều người dân ở các vùng quê nghèo của huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đang hết sức hoang mang, lo lắng bởi hàng chục tỷ đồng của họ đang có nguy cơ bị mất khi nhiều chủ hụi không đủ khả năng trả nợ.

Trước tình trạng trên, đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết Công an tỉnh đang chỉ đạo thành lập ba tổ công tác triệu tập các chủ phường hụi. ​Lực lượng công an đã làm việc với 15 chủ hụi tại xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia ​, với thông tin ban đầu cho thấy số tiền tham gia hụi đã lên đến 38 tỷ đồng.

Tại xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, hơn 70 hộ dân đã làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương với số tiền nêu trong đơn đã lên đến 20 tỷ đồng.

Theo phản ánh của các hộ dân, 70 hộ dân ở Phú Sơn đã cho vợ chồng anh N.V.T (sinh năm 1979) và T.T.H (sinh năm 1981) thường trú tại thôn Trung Sơn (xã Phú Sơn) vay nợ để hưởng lãi suất cao. Tuy nhiên, đến hạn mà không thấy chủ hụi trả nợ nên họ đồng loạt kiến nghị lên chính quyền địa phương để được giải quyết.

Bà Đỗ Thị Nhân (thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn) cho biết gia đình bà vừa phải tiết kiệm vừa phải đi vay nợ thêm để có được số tiền 300 triệu đồng và tham gia sáu phường hụi. Nhưng hiện nay, chủ hụi không có khả năng thanh toán khiến gia đình bà có nguy cơ mất trắng số tiền trên.

Tại xã Phú Sơn, nhiều gia đình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự bà Nhân, nhà góp hụi ít thì 200-300 triệu đồng, nhà góp hụi nhiều lên đến cả tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quý Do, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, cho biết trong xã có khoảng 15 chủ hụi. Các chủ hụi này đưa ra mức lãi suất rất cao (trên 3%/tháng) nhằm thu hút được nhiều vốn của người nông dân.

Đến năm 2015, tình trạng các hộ dân chơi hụi rộ lên. Đến nay các chủ hụi mất khả năng trả nợ, nhiều hộ dân đã kéo đến nhà chủ hụi gây áp lực để thu nợ. Thậm chí họ còn nhắn tin đe dọa, khiến chủ hụi phải đóng cửa đi lánh nạn ở nơi khác.

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Phú Sơn, công an xã phải trực 24/24 giờ đảm bảo an ninh trên địa bàn, tránh tình huống xấu có thể xảy ra./.