Hình ảnh bạn nhìn thấy đầu tiên trong video trên không phải ảnh chụp một em bé thật, mà là một "búp bê tái sinh" (reborn doll) được thiết kế siêu thực, nhằm phục vụ nhiều mục đích như nghiên cứu y khoa, trưng bày-sưu tầm... Một trong số đó là để nhận nuôi, thay thế cho những đứa trẻ đã qua đời. Với mục đích ấy, "búp bê tái sinh" được dùng để điểu trị tâm lý cho những người mẹ chịu tổn thương từ mất mát này.

Hình ảnh nằm trong dự án mang tên "Tái sinh" của một nhiếp ảnh gia người Ba Lan đồng thời xuất hiện trong Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới năm 2021 đang diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức, hiện đang được đặt tại khu vực đi bộ ven hồ Hoàn Kiếm.

Cuộc trưng bày ảnh này được chọn lọc từ hơn 74.000 tác phẩm được gửi đến cuộc thi cùng tên, kể về những câu chuyện đáng suy ngẫm của quốc tế trong những năm qua. Mỗi bức ảnh đáng giá muôn ngàn lời nói, mỗi tác phẩm là một khoảng khắc ấn tượng về đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, các xung đột chính trị... Tất cả đều để lại nhiều cảm xúc và tác động cho người xem các lứa tuổi.

Triển lãm sẽ diễn ra trong chín ngày, từ ngày 17 đến 26/12/2021./.

Minh Anh (Vietnam+)