Nhieu quoc gia dua ra khuyen cao cong dan khong nen toi Bi hinh anh 1Cảnh sát Bỉ tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố tại Molenbeek thuộc Brussels. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước lệnh nâng mức cảnh báo khủng bố mà Bỉ áp dụng cho khu vực thủ đô Brussels từ lúc 4 giờ sáng 21/11 (tức 10 giờ Việt Nam), rất nhiều quốc gia đã yêu cầu công dân hạn chế tới Brussels dịp này.

Pháp khuyến cáo công dân của mình tránh đến những địa điểm tập trung đông người ở khu vục thủ đô Brussels và quy định không được loan tin đồn.

Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng cập nhật các khuyến cáo về du lịch tại Bỉ. Giới chức Hà Lan yêu cầu công dân của mình tránh những nơi đông đúc. Ngoài ra, việc đi du lịch ở Bỉ cũng không được khuyến khích.

Về phần mình, Văn phòng xuất nhập cảnh Anh cũng khuyến cáo công dân tránh những nơi đông người như hòa nhạc, sân bay, nhà ga, trung tâm thương mại.

Bộ Ngoại giao Đức cũng đưa ra khuyến cáo tương tự nhưng nhắc thêm công dân của mình “hết sức thận trọng khi di chuyển.”

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu đã đưa ra một hạn chế bay tới Brussels trong vòng 72 giờ đồng hồ tới. Việc này được áp dụng với tất cả nhân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đại sứ Mỹ ở Brussels kêu gọi mọi người tránh ra khỏi nhà do nguy cơ khủng bố dễ xảy ra. “Nếu bạn phải ra ngoài, hãy tránh những đám đông," Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo trên trang mạng.

Nhằm thắt chặt an ninh trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tương tự như tại Paris (Pháp) cách đây một tuần khiến 130 người thiệt mạng, Trung tâm khủng hoảng quốc gia Bỉ (OCAM) đã nâng mức cảnh báo lên mức 4 ở Brussels.

Chính phủ liên bang và Hội đồng an ninh khu vực Brussels cũng đã áp dụng nhiều biện pháp tiếp theo như đóng cửa các trung tâm mua sắm, đóng cửa các bến tầu điện ngầm, tăng cường quân cảnh trên đường phố./.
(Vietnam+)