Nhiều tàu cá của ngư dân chưa gắn thiết bị giám sát hành trình

Tại Khánh Hòa, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh COVID-19, đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn nên không ít chủ tàu vẫn trì hoãn việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Nhiều tàu cá của ngư dân chưa gắn thiết bị giám sát hành trình ảnh 1Cán bộ ngành thủy sản kiểm tra thiết bị giám sát hành trình khai thác trên tàu cá. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 6/4, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh còn hơn 200 tàu cá hành nghề câu cá ngừ đại dương và nghề lưới kéo chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Cụ thể, trong tổng số hơn 700 tàu cá (có chiều dài từ 15m trở lên) đăng ký tại Khánh Hòa, hiện có 487 tàu đã gắn thiết bị giám sát hành trình, gồm 34 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, còn lại là tàu có chiều dài trên 15m đến dưới 24m.

Hơn 200 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình do nhiều nguyên nhân khác nhau, như tàu khai thác hải sản trên biển vẫn chưa về bờ, nhóm tàu hoạt động kém hiệu quả, khai thác thua lỗ đang chờ bán nên chủ tàu không chủ động lắp đặt thiết bị.

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh COVID-19, đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn nên không ít chủ tàu vẫn trì hoãn việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

[Ninh Thuận định hướng xây dựng nghề cá phát triển bền vững]

Tuy nhiên, trong thời gian tới , hi cục sẽ phối hợp với các địa phương, lực lượng biên phòng để quản lý, tuyên truyền cũng như có giải pháp xử lý các chủ tàu cá cố tình không chấp hành quy định; trong đó có biện pháp xử phạt, không cho tàu xuất bến hay cập bến.

Liên quan đến vấn đề trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có công văn yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương yêu cầu các chủ tàu cá thực hiện nghiêm quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và báo cáo tỉnh trước ngày 20/4 tới. Việc làm này nhằm đáp ứng quy định trong Luật Thủy sản, kể từ ngày 1/1/2020, tất cả các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Quy định này nhằm đáp ứng khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) nhằm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Dự kiến, trong tháng 5 tới đây, đoàn công tác của Ủy ban châu Âu sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực hiện khuyến nghị này.

Tại Quảng Trị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã yêu cầu lực lượng chức năng, kiên quyết không cho tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m khai thác hải sản khi chưa hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. 

Đến đầu tháng 4/2020, tỉnh Quảng Trị có 18 tàu cá có chiều dài trên 24m hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra, tỉnh mới chỉ có khoảng 120 tàu từ 15m đến dưới 24m lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Ồng Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết Sở đã có văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá đi khai thác hải sản nếu chưa lắp đặt thiết giám sát hành trình theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.